Thưởng thức những món ăn "ngon hết xảy" ở Côn Minh
Không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp, di sản văn hóa và thủ công mỹ nghệ, Côn Minh còn được biết đến là nơi có ẩm thực địa phương đa dạng và ẩm thực ngon. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những đặc sản của Côn Minh và những cửa hàng gợi ý.
Mục lục nội dung
- Ẩm thực Côn Minh có gì đặc biệt?
- Một số món ăn Côn Minh nổi tiếng nhất
- Mỳ gạo (米线)
- Gà hấp (汽锅鸡 Qìguō Jī)
- Vịt quay Yiliang
- Bánh gạo Vân Nam (饵块 Ěrkuài 'Food Chunks')
- Đậu phụ hun khói (烤臭豆腐 Kǎo Chòudòufu)
- Cơm chiên Bát Bửu Vân Nam (云南八宝饭 Yúnnán Bābǎofàn)
- Khoai tây nghiền (老奶洋芋 Lǎonǎi Yángyù)
- Guandu Baba (官渡粑粑 Guāndù Bābā)
- Nấm rừng (野山菌 yě shān jùn)
- Cơm đậu (豆焖饭 probu mēn fàn)
- Cơm dứa (菠萝饭 bō luó fàn)
- Bánh hoa (鲜花饼 xiān huā bǐng)
- 3 nhà hàng Côn Minh được đề xuất
Ẩm thực Côn Minh có gì đặc biệt?
Chịu ảnh hưởng từ các nền ẩm thực khác như ẩm thực Tứ Xuyên, Sơn Đông, Quảng Đông và Giang Tô, các món ăn Vân Nam (còn gọi là 'Ẩm thực Dian') nổi bật ở nguyên liệu đa dạng, tươi ngon và đa dạng chủng loại với vị mặn và cay. Do độ ẩm cao và nhiệt độ ôn hòa, Côn Minh cung cấp nhiều loại trái cây, rau thậm chí cả hoa quanh năm cho ẩm thực địa phương. Bạn có thể tìm thấy nhiều món ăn nhẹ khác nhau trên đường phố và làn đường phía sau.
Nét đặc sắc của ẩm thực Côn Minh
Được chế biến với sự kết hợp giữa hương vị Trung Quốc, Đông Nam Á và Tây Tạng, ẩm thực Côn Minh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự đa dạng sắc tộc phong phú của khu vực, kết hợp các nguyên liệu và kỹ thuật từ người Yi, Bai và các nhóm thiểu số khác từ tỉnh Vân Nam. Từ món lẩu cay đến bún tươi và bánh hấp thơm ngon, những tín đồ ẩm thực đang tham gia vào cuộc phiêu lưu ẩm thực với những món ăn nhất định phải thử này.
Một số món ăn Côn Minh nổi tiếng nhất
Mỳ gạo (米线)
Nếu một hương vị đại diện cho một thành phố thì chắc chắn mì gạo đại diện cho Côn Minh. Dù bạn ở thành phố sầm uất hay ngõ sâu thì bún gạo chắc chắn có mặt ở khắp mọi nơi nơi đây. Theo thống kê sơ bộ của City Times năm 2019, ở Côn Minh có 32.288 quán bún, gấp đôi Quảng Tây và gấp ba lần Thành Đô. Bún Côn Minh có thể coi là một nửa bầu trời ẩm thực Côn Minh.
Ở đây có nhiều loại bún rất đáng để thử như bún đóng hộp, bún đậu hủ thối, bún om, bún nguội, bún xào, v.v.
Bún nhỏ Tiepeng: Loại bún phổ biến nhất của người dân địa phương. Món đậu phụ thối nóng hổi ăn với bún đầy hương thơm và vị cay cay.
Bún qua cầu Niangziqing: Quán này là đặc trưng của Bún qua cầu Côn Minh. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng món mì súp gà cổ điển và mì gạo Matsutake. Thịt, rau, bún được bày vào các món khác nhau. Khi nồi súp sôi thì cho thịt và rau vào trước rồi mới cho bún vào. Nhấp một ngụm nước súp, hương thơm tràn ngập, sợi bún cực kỳ mịn màng.
Mengpopo: Bạn có thể tìm thấy món mì gạo phù hợp với bất kỳ mùa nào ở quán này quanh năm. Khi đến Côn Minh vào mùa hè, bạn không thể bỏ qua món bún nguội với thịt gà xé, đậu phộng và nấm hương.
Gà hấp (汽锅鸡 Qìguō Jī)
Gà hấp là món ăn được chế biến bằng loại nồi hơi đôi độc đáo có dạng xoắn, thông qua một ống tích hợp ở giữa dẫn đến nồi trên cùng. Nồi hơi đôi độc đáo này cho phép nhiều hơi nước đi vào nồi trên cùng để đặt thịt gà và/hoặc các loại thịt khác. Sau đó, nồi trên cùng được đậy lại và các nguyên liệu bên trong được hấp chín, nhờ đó giữ được cả hương vị cũng như chất dinh dưỡng của món thịt thịnh soạn này.
Đến Côn Minh du khách nhất định phải nếm thử món gà hấp này
Gà hấp được làm bằng bất kỳ loại gia vị có hương vị nào - gừng là một trong những hương vị phổ biến hơn - do đó mang đến nhiều biến thể hơn cho món ăn, một trong những món ăn mềm nhất và có hương vị nhất trên khắp Trung Quốc. Mất khoảng 3–4 giờ để hấp gà trong nồi hấp đôi, tùy thuộc vào số lượng sử dụng và kích thước của nồi.
Vịt quay Yiliang
Vịt quay Yiliang, còn được gọi là Vịt quay thương hiệu Dianyi, có nguồn gốc từ thời nhà Minh (bạn có thể tìm thấy phần giới thiệu ngắn gọn về lịch sử Trung Quốc tại đây) và đã có hơn 600 năm. Đây là một món ăn truyền thống địa phương cổ điển ở tỉnh Vân Nam, có thể so sánh với Vịt quay Bắc Kinh.
Vịt quay Yiliang có lớp da giòn, thịt mềm và mang hương vị đặc trưng của địa phương. Nó sẽ có hương vị độc đáo nếu được dùng kèm với các sản phẩm hành lá, hạt tiêu hoặc nước sốt.
Bánh gạo Vân Nam (饵块 Ěrkuài 'Food Chunks')
Erkuai là một món ăn bản địa của Vân Nam rất phổ biến. Bánh gạo Vân Nam là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc trong nhiều dịp đón Tết Nguyên đán của Vân Nam. Món ăn được chế biến theo ba giai đoạn:
Erkuai được làm bằng gạo chất lượng cao được nấu chín, sau đó ép vào khuôn đặc biệt. Khi nguội, bánh gạo nấu chín vẫn giữ được hình dạng của khuôn. Sau đó, bánh gạo được luộc, rang hoặc chiên nhanh trong dầu.
Một phương pháp làm bánh gạo Vân Nam được yêu thích là nướng bánh nhẹ nhàng trên lửa than. Erkuai nướng được dùng kèm với mứt cam, mứt hoặc mứt trái cây. Được phục vụ theo cách này, erkuai nướng phổ biến trên bàn ăn sáng ở Vân Nam cũng như bánh sừng bò ăn kèm với mứt cam ở bàn ăn sáng kiểu lục địa châu Âu.
Đậu phụ hun khói (烤臭豆腐 Kǎo Chòudòufu)
Có những khu chợ bán đồ ăn nhanh trải rộng khắp thành phố chỉ bao gồm nhiều quầy bán đồ ăn nhẹ hoạt động đặc biệt để phục vụ đám đông về đêm, từ tài xế taxi, cảnh sát, khách du lịch đến công nhân, bao gồm cả nhân viên văn phòng về nhà muộn và những người chọn bữa ăn nhanh ở chợ bán đồ ăn nhẹ như một giải pháp thay thế cho việc làm bữa tối ở nhà.
Đậu hũ thối hun khói - đặc sản độc lạ ở Côn Minh
Một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất tại các quán ăn như vậy là đậu phụ hun khói có mùi, có thể được tìm thấy khắp các quầy bán đồ ăn nhẹ ở Côn Minh. Nó gần như không tệ như cái tên gợi ý (nó chỉ đơn giản là đậu phụ được hun khói trên lửa than) - thực tế, nó khá ngon! Mùi tuy hăng nhưng có thể khá lôi cuốn nếu bạn thích hương vị của món ăn nhẹ.
Cơm chiên Bát Bửu Vân Nam (云南八宝饭 Yúnnán Bābǎofàn)
Cơm chiên Bát Bửu là một đặc sản khác của Vân Nam và là món ăn vặt số một ở tỉnh Vân Nam.
Bát bảo của Vân Nam là một tổng thể gồm tám phần gồm: một bánh mì cuộn hình lưỡi liềm nhân giăm bông nhỏ, năm ổ bánh mì nhỏ giòn nhồi riêng với thịt xay nhuyễn, hạt vừng rang, đậu phộng rang, nấm xào và rutabaga ngâm ( tương tự như củ cải) và một chiếc bánh ngọt nhỏ có vỏ cứng. (Kho báu thứ tám là bánh ngọt.)
Khoai tây nghiền (老奶洋芋 Lǎonǎi Yángyù)
Vân Nam có rất nhiều loại khoai tây khác nhau. Ở một số vùng xa xôi của tỉnh Vân Nam, khoai tây được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu, do đó có nhiều phương pháp chế biến khoai tây khác nhau.
Khoai tây nghiền không phải là một món ăn nhẹ mà là một món ăn rất bình thường được nấu tại nhà ở Vân Nam, đặc biệt được các bà già ưa chuộng, vì đặc điểm lớn nhất của món ăn này là dễ ăn và có thể có nhiều hương vị.
Để nấu món ăn này, trước tiên bạn cần luộc chín khoai tây thật kỹ, sau đó nghiền hoặc cắt thành miếng nhỏ, cuối cùng xào với muối, dầu hạt cải, ớt và bất kỳ gia vị nào khác, cùng với rau xanh hoặc thịt.
Guandu Baba (官渡粑粑 Guāndù Bābā)
Guandu baba là một loại bánh tròn làm từ bột mì, được đặt tên theo Phố cổ Guandu ở tỉnh Côn Minh. Điểm đặc biệt của Guandu baba là nhân có vừng, đậu phộng và quả óc chó, sau đó nướng với đường trắng hoặc nâu tan chảy.
Guandu Baba - Đặc sản nổi tiếng Côn Minh
Nó mềm và ngọt, và bạn cũng có thể nếm được hương thơm tinh khiết của bột mì.
Cơm đậu (豆焖饭 probu mēn fàn)
Đây là món ăn mặn chủ yếu ở Côn Minh và nguyên liệu chính là gạo, đậu xanh hoặc đậu Hà Lan, khoai tây và giăm bông Xuân Vệ. Đầu tiên, ngâm gạo chưa nấu chín trong nước một lúc. Cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ, xào trong vài phút rồi thêm giăm bông cắt nhỏ và đậu xanh vào. Trộn đều chúng và thêm nước và gạo. Đun sôi và om chúng trong khoảng 20 phút, sau đó có thể dùng được với sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc, mùi thơm và hương vị.
Cơm dứa (菠萝饭 bō luó fàn)
Cơm dứa là một trong những món ăn ưa thích của người Vân Nam, là món ngon đặc trưng mang đậm nét dân tộc Đại. Vị chua và ngọt đôi khi khiến nó được dùng như một món tráng miệng, đặc biệt được trẻ em và phụ nữ ưa chuộng. Dứa chín gọt vỏ, cắt cùi thành khối nhỏ rồi trộn với cơm và gạo nếp. Cho hỗn hợp vào quả dứa còn trống. Thêm chút đường rồi hấp dứa. Vị cơm dẻo ngọt sẽ ngự trị trong miệng bạn và bạn có thể thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng của dứa.
Bánh hoa (鲜花饼 xiān huā bǐng)
Là món tráng miệng phải thử của ẩm thực Côn Minh, Bánh hoa - một trong những loại bánh trung thu kiểu Dian tiêu biểu, có nguồn gốc từ thời nhà Thanh (1644 - 1911) và từng được hoàng gia ca ngợi. Nó có phần nhân độc đáo được làm từ hoa hồng địa phương Vân Nam. Đôi khi, có thể thêm các thành phần khác như mộc lan ngọc lan, vừng, đậu phộng, tinh dịch và táo tàu dán theo sở thích. Phần nhân ngọt ngào với hương thơm hoa hồng nhẹ và lớp vỏ giòn khiến nó trở thành một trong những loại bánh phổ biến nhất ở Vân Nam.
Nấm rừng (野山菌 yě shān jùn)
Vân Nam là vương quốc của nấm hoang dã, nơi có hơn 200 loại nấm dại ăn được. Nấm rừng tươi đã trở thành món ăn thường trực trong thực đơn của người dân Côn Minh. Sau cơn mưa đủ loại nấm mới mọc ra. Với nhiều cách chế biến khác nhau, nó có thể được chế biến thành món súp nhẹ với các loại rau khác hoặc xào với ớt và thịt. Hơn nữa, món lẩu nấm rừng sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Đi du lịch Côn Minh không nên bỏ qua món lẩu nấm rừng
3 nhà hàng Côn Minh được đề xuất
Nhà hàng Qiao Xiangyuan (桥香园 Qiáo Xiāng Yuán)
Qiao Xiangyuan là một chuỗi nhà hàng lớn, cao cấp với hơn 40 cửa hàng nằm ở vị trí thuận tiện khắp thành phố cũng như các vùng ngoại ô và làng mạc xung quanh.
Chuỗi nhà hàng Qiao Xiangyuan chuyên phục vụ các món ăn địa phương Côn Minh/Vân Nam và nổi tiếng với dịch vụ thân thiện và chu đáo cũng như không gian ăn uống dễ chịu. Chuỗi nhà hàng này đã dần tạo dựng được danh tiếng vững chắc trong lòng những thực khách sành ăn ở Côn Minh cũng như với khách du lịch.
Món ăn nhất định phải thử: bún qua cầu (过桥米线)
Giá bữa ăn trung bình: 40 CNY/người
Nhà hàng Shiping Huiguan (石屏会馆 Shípíng Huìguǎn)
Nhà hàng Shiping Huiguan có lịch sử đáng kính kéo dài hơn hai trăm năm. Tòa nhà là một tòa nhà bằng gỗ cổ, có dạng siheyuan (những khu dân cư kiểu sân siheyuan có nguồn gốc từ Bắc Kinh, nhưng được tìm thấy ở những nơi khác ở Trung Quốc), với bức tường bên ngoài bằng gạch xám và một sân lớn lát đá cuội bên trong.
Shiping Huiguan - một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất Côn Minh
Shiping là tên của một quận ngay phía nam Côn Minh, và huiguan trong tiếng Trung có nghĩa là 'hội quán'. Nó từng là một hội quán vào thời nhà Thanh (1644–1912) và hiện là nhà hàng phục vụ các món ăn Vân Nam chính thống trong bầu không khí tinh túy của Trung Quốc. Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Trung Quốc thì đây là nơi bạn sẽ tìm thấy nó.
Món ăn nhất định phải thử: gà hấp (汽锅鸡) và đậu phụ Shiping (石屏豆腐)
Giá trung bình cho một bữa ăn: 145 CN¥ một người
Địa chỉ: 24 Zhonghe Alley, Cuihunan Road
Nhà hàng Fuzhao Lou (福照楼 Fúzhào Lóu)
Năm 1937, một nhà hàng nhỏ tên Fuzhao Lou được mở với đặc sản gà hấp. Trong 80 năm qua, nhà hàng nhỏ này đã vượt qua thăng trầm và mở rộng trở thành một thương hiệu lâu đời với 12 chi nhánh tại Côn Minh.
Món ăn đặc trưng của nhà hàng này lại là gà hấp. Thịt gà tươi và mềm, nước súp có màu vàng và đậm đà mùi thơm.
Các món phải thử: gà hấp (汽锅鸡), khoai tây nghiền lửa (火焰土豆泥) và mì cơm nguội cầu vồng (七彩凉米线)
Giá trung bình mỗi bữa: 100 CN¥ mỗi người
Địa chỉ: Tầng 1, Khách sạn Jinjiang, 98 Đường Bắc Kinh, Quận Guandu