Tìm hiểu văn hóa lịch sử người Miêu ở Bảo tàng Cổ Thành 

Thành Phượng Hoàng là địa điểm du lịch quen thuộc của du khách Trung Quốc. Thị trấn cổ này có lịch sử lâu đời và mang đậm nét văn hóa của người dân tộc Miêu ở Trung Quốc. Và một điểm tham quan lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua khi muốn khám phá lịch sử, văn hóa của người Miêu là Bảo tàng Cổ Thành.

Bảo tàng Cổ Thành ở đâu?

Bảo tàng Cổ Thành còn gọi là Bảo tàng Thành cổ hay Viện Bảo tàng Thành cổ (凤凰古城博物馆) là một trong chín danh lam thắng cảnh lớn ở Thành phố cổ Phượng Hoàng, nằm ở trung tâm của thành phố cổ. Đây là ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi của gia đình Trần Bảo Châm. Trải qua bao năm tháng thăng trầm, gia đình vẫn bảo tồn được nguyên vẹn công trình xưa, từ bố cục kiến ​​trúc cho đến những thanh xà chạm trổ và màu sơn,...

Bảo tàng Cổ Thành

Khuôn viên Bảo tàng Cổ Thành

Vị trí Bảo tàng rất dễ tìm. Nó nằm ngay đối diện cổng vòm ba ký tự "Phượng Hoàng thành" ở khu vực trung tâm cổ thành, dọc theo con đường ngắm cảnh nơi ở cũ của Thẩm Tùng Văn. Cụ thể, Bảo tàng Cổ Thành ở ngã tư của đường Đăng Doanh (登瀛街) và đường Đông Chính (东正街) ở phía đông của Quảng trường Phượng Hoàng. Đây là nơi năng động nhất trong toàn bộ thành phố cổ.

Bạn có thể đến bảo tàng này bằng cách đi bộ khoảng 200m từ Quảng trường Phượng Hoàng. Địa điểm này mở cửa vào 8h00 sáng đến 5h30 chiều (từ thứ 2 - CN).

Giá vé tham quan Bảo tàng Cổ Thành là bao nhiêu?

Nếu bạn đi Phượng Hoàng Cổ Trấn tự túc và có tài khoản giao dịch trên ứng dụng WeChat hoặc Ctrip thì có thể tự quét mã để mua vé, hoặc mua trực tiếp ở gần Phượng Hoàng Cổ Trấn (rất nhiều nơi bán, bạn chỉ cần mua vé). Bạn cần có ứng dụng dịch trong điện thoại để hỏi mua vé dễ dàng hơn).

Giá vé tham quan Bảo tàng Cổ Thành

Tham quan Bảo tàng Cổ Thành khi đến Phượng Hoàng cổ trấn

Tuy nhiên, vé bảo tàng không bán lẻ mà là vé trọn gói cho cả 9 điểm tham quan chính ở Phượng Hoàng, giá du lịch khoảng 148 CNY (~480.000VNĐ), bao gồm: Bảo tàng Cổ thành, 3 ngôi nhà cổ Phượng Hoàng (Nhà cũ của Hùng Hi Linh, Nhà cũ của Thẩm Tùng Văn và Từ đường nhà họ Dương), Cung Vạn Thọ, Cầu Hồng Kiều, Đông môn cổ thành, đường Sùng Đức, sông Đà Giang.

Đến Bảo tàng Thành cổ nên làm gì?

Người ta thường nói rằng đến thăm Bảo tàng Cổ Thành giống như một chuyến du hành ngược thời gian. Tại đây sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa, cho phép bạn quay trở lại Phượng Hoàng cổ trấn. Không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, đây còn được coi là một trong những công trình kiến ​​trúc đẹp nhất Phượng Hoàng cổ trấn. Cấu trúc bằng gỗ của tòa nhà không sử dụng một chiếc đinh nào và các cửa sổ nhỏ được chạm khắc với độ chính xác cao.

Tìm hiểu lịch sử tại Bảo tàng Cổ Thành

Bảo tàng thành cổ được chia thành 2 phần để tham quan, tầng một chủ yếu là các di tích lịch sử của gia tộc họ Trần, tầng hai là triển lãm văn hóa dân gian của thành phố cổ và Triển lãm bảo tàng nghệ thuật Lôi Vũ Điền.

Từng lâu đài cổ, tường thành, ngõ nhỏ, từng vỉa hè lát đá đỏ ở Phượng Hoàng cổ trấn đều được chăm chút cẩn thận, và tất cả đều để lại dấu ấn lịch sử của quá khứ.

Bước vào bảo tàng, du khách còn có cơ hội tham quan và đánh giá cao các di vật của gia đình, ảnh, tranh vẽ và các tài liệu lịch sử quý giá khác do hậu duệ của Trần Bảo Châm tặng cho bảo tàng, cũng như "Bia Thánh chỉ Luân âm phong điển". Từ điển phiên âm được Hoàng đế Quang Tự của triều đại nhà Thanh ban tặng.

Tìm hiểu văn hóa người Miêu

Với diện tích 1864m2, Bảo tàng Thành cổ là bảo tàng văn hóa người Miêu lớn nhất ở Trung Quốc. Dân tộc Miêu là một dân tộc thiểu số, nhưng nó có hàng nghìn năm lịch sử và những nét văn hóa độc đáo và thú vị. Khi đến với bảo tàng, du khách có thể khám phá những nét văn hóa của người Miêu trong cuộc sống hàng ngày và tìm hiểu về phong tục tập quán của người Miêu.

Lối kiến trúc độc đáo ở Bảo tàng Cổ Thành

Lối kiến trúc độc đáo ở Bảo tàng Cổ Thành

Bảo tàng xây dựng lại ngôi nhà theo kiến ​​trúc cổ đại điển hình của người Miêu, với phòng khách, sân vườn phía sau và những vật dụng cần thiết hàng ngày độc đáo. Thông qua cách sắp xếp phòng ốc và vật dụng trong nhà, du khách như được chứng kiến ​​cuộc sống của người Miêu mở ra trước mắt.

Không chỉ vậy, du khách còn có thể chiêm ngưỡng trang phục và đồ trang sức thủ công của người Miêu. Bảo tàng Thành cổ hiện có hơn 10.000 hiện vật, trưng bày toàn diện mọi mặt đời sống tinh thần và vật chất của người Miêu. Tham quan bảo tàng, du khách sẽ được tìm hiểu về mối quan hệ gia đình, dân tộc của người Hmông, cũng như tinh thần lao động cần cù, không biết mệt mỏi của những người Hmông đáng yêu nơi đây.

Chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật

Bên cạnh những dấu tích của quá khứ, nơi đây còn lưu giữ hơn 500 mẫu hóa thạch cổ sinh vật, mô hình 3D kết hợp với hình ảnh có 1-0-2, tái hiện sống động toàn bộ quá trình tiến hóa của trái đất.

Không chỉ vậy, ngoài việc mãn nhãn với triển lãm của Trường Sinh Cung, bạn còn được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật về thành cổ Phượng Hoàng như “Báo Xuân Đồ”, “Phượng Hoàng thành tiểu cảnh”. Tất cả những thứ này đều từ bàn tay phù phép của ông Lôi Vũ Điền - người sáng lập bảo tàng.

Những nhân vật liên quan đến Bảo Tàng Thành Cổ

Lôi Vũ Điền

Lôi Vũ Điền không chỉ là người phụ trách Bảo tàng Cổ Thành, mà còn là một nghệ sĩ tư nhân và nhà sưu tập. Trong suốt lịch sử của mình, ông luôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyên góp và trùng tu nơi ở cũ của Trần Bảo Châm. Ông là người trưng bày một bộ vật phẩm hoàn chỉnh trong cuộc sống cũ của gia đình Trần Bảo Châm, đồng thời ông cũng là người có quan hệ mật thiết với gia đình họ Trần.

Bảo tàng Cổ Thành ở Phượng Hoàng cổ trấn

Cổng vào Bảo tàng Cổ Thành

Đặc biệt, sau khi chữ "Lôi" trong họ của ông được tách ra sẽ trở thành hai chữ "Vũ" và "Điền" (trong tiếng Trung) nên mọi người gọi anh bằng cái tên quen thuộc nhất: Vũ Điền.

Trần Bảo Châm

Trần Bảo Châm (1831-1900) là một nhà cải cách vào cuối triều đại nhà Thanh. Khu vực xung quanh thành phố cổ Phượng Hoàng từng là một phần của phủ nha Đạo Đài vào thời Quang Tự, nơi ba thế hệ của gia đình Trần Bảo Châm sinh sống. Mặc dù nhiều sự kiện đã diễn ra ở đây trong thời kỳ lịch sử, nhưng giờ đây nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch không thể bỏ qua nhờ những nỗ lực khôi phục nó.

Đến Phượng Hoàng cổ trấn mà không ghé thăm Bảo tàng Thành Cổ là một thiếu sót. Nơi đây là sự kết tinh của văn hóa Miêu và văn hóa nghệ thuật. Biết được các giá trị văn hóa của họ, du khách sẽ thấy được giá trị và ý nghĩa sâu sắc hơn trong hành trình của mình.

TIN LIÊN QUAN