Hướng dẫn ẩm thực Thành Đô – Ăn gì ở Thành Đô Trung Quốc?
Hướng dẫn ẩm thực Thành Đô này chia sẻ những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi về những gì nên ăn ở Thành Đô Trung Quốc.
Mục lục nội dung
Ẩm thực Thành Đô có gì đặc biệt?
Hàng năm, một số du khách, khách du lịch và những người yêu thích ẩm thực ghé thăm Thành Đô để trải nghiệm hương vị truyền thống và chân thực nhất của ẩm thực đường phố Thành Đô và để ngắm nhìn những chú Gấu trúc xinh đẹp. Ở Thành Đô, người ta có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ, mỗi loại đều có hương vị thơm ngon đích thực độc đáo. Người dân Thành Đô thích ăn những món ăn ngon, do đó có rất nhiều góc ẩm thực, phố ẩm thực, quán ăn và cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở khắp Thành Đô.
Các món ăn độc đáo ở Thành Đô
10 món ăn bạn nhất định phải thử ở Thành Đô
Gà Kung Pao
Một món ăn chủ yếu của ẩm thực Trung Quốc phương Tây và là một trong những món ăn yêu thích của người nước ngoài ở Trung Quốc, gà kung pao là một món xào cay được làm từ thịt gà thái hạt lựu, rau, đậu phộng và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nó được phát minh ở tỉnh Tứ Xuyên và có một câu chuyện nguồn gốc độc đáo, thú vị.
Vào thế kỷ 19, một cậu bé tên Ding Baozhen rơi xuống sông và suýt chết đuối. Một người lạ đi qua đã cứu anh ta, và năm tháng trôi qua, Ding lớn lên trở thành một quan chức chính phủ. Anh ấy đã đến thăm người đàn ông đã cứu mình và ăn một món ăn làm từ thịt gà thái hạt lựu, đậu phộng và hạt tiêu cay khi đến thăm nhà của anh ấy.
Mapo doufu
Có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, mapo doufu bao gồm các khối đậu phụ được trộn trong nước sốt cay chứa thịt băm, thịt bò hoặc thịt lợn truyền thống và đậu đen lên men được gọi là douchi . Món ăn được cho là đã được phát minh tại một nhà hàng nhỏ tên là Chen Xingsheng ở Thành Đô vào năm 1862, trong khi tên của món ăn bắt nguồn từ nữ đầu bếp đã tạo ra nó.
Cụ thể, từ mapo là từ viết tắt có thể được dịch là bà ngoại rỗ , ám chỉ ngoại hình của người phụ nữ. Vị cay và cay tê tê của món ăn đến từ hạt tiêu Tứ Xuyên, dầu ớt và doubanjiang, một loại bột đậu, trong khi các thành phần bổ sung bao gồm rượu gạo, nước tương, gừng, tỏi, một ít hành lá xắt nhỏ và tùy chọn, tinh bột, được sử dụng như một chất làm đặc.
Mì Dan Dan
Mì dan dan truyền thống là một món ăn cổ điển thực sự của ẩm thực Trung Quốc. Điểm nổi bật của món ăn là nước sốt cay ăn kèm với mì. Được làm bằng dầu ớt, rau được bảo quản, hạt tiêu Tứ Xuyên, và đôi khi là mè hoặc đậu phộng, nước sốt bùng nổ với hương vị nóng và phức tạp.
Mì Dan Dan - món ăn đặc trưng của Thành Đô
Thịt, phổ biến nhất là thịt lợn hoặc thịt bò băm nhỏ, cũng thường được thêm vào, nhưng chủ yếu đóng vai trò trang trí. Ở Trung Quốc, các loại chỉ khác nhau một chút, nhưng trên toàn thế giới, mì dan dan truyền thống đã được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị nhẹ nhàng hơn của phương Tây và sử dụng ít gia vị hơn đáng kể.
|Xem thêm >>> Tổng hợp một số phố ẩm thực hot nhất ở Thành Đô
Huí Guō Ròu
Huí Guō Ròu được hiểu là món thịt lợn nấu 2 lần. Đây là đặc sản của Tứ Xuyên được chế biến bằng cách nấu đùi hoặc bụng lợn béo (còn nguyên da) theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, thịt lợn được ninh trong nồi và làm lạnh trong tủ lạnh để thịt và mỡ săn lại. Sau đó, thịt được thái mỏng và xào với các loại rau như bắp cải, ớt chuông, tỏi tây, nấm cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu và lớp da giòn ở các cạnh.
Thành phần có thể khác nhau giữa các đầu bếp, nhưng hầu hết họ đều thêm một loại nước sốt bao gồm đậu ớt, đậu đen lên men và rượu gạo vào chảo cùng với thịt và rau. Người ta tin rằng món ăn này được phát minh vào thời nhà Tống bởi một nhà thơ đang chuẩn bị món thịt lợn cho bạn mình.
Lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn cay và nóng được chế biến bằng cách chần các nguyên liệu thô trong nồi nước dùng đang sôi. Các thành phần có thể bao gồm thịt thái lát, nội tạng, hải sản, rau, mì và quan trọng nhất là hạt tiêu Tứ Xuyên. Ăn lẩu là chuyện cộng đồng nên mọi người thường quây quần bên nồi vừa giao lưu vừa thêm nguyên liệu vào.
Đúng như tên gọi, món ăn này được phát minh ở Tứ Xuyên vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu, ngư dân và công nhân cảng trong vùng không đủ khả năng mua những miếng thịt thông thường, vì vậy họ sử dụng nội tạng, được nấu trong nước dùng cay để che đi mùi hăng của nó.
Doubanjiang
Theo truyền thống, doubanjiang của Tứ Xuyên là một loại tương được làm từ đậu tằm lên men, muối, ớt và đôi khi là bột mì. Các thành phần được trộn lẫn và sau đó được đặt trong các chậu đất sét lớn để ngâm trong ít nhất một năm trong khi được khuấy bằng tay hàng ngày.
Doubanjiang - một loại tương đặc biệt của Thành Đô
Tùy thuộc vào thời gian ủ, kéo dài từ một đến tám năm, tương sẽ khác nhau về màu sắc, kết cấu và hương vị, từ màu đỏ tươi đến màu nâu đỏ sẫm. Doubanjiang trưởng thành cũng sẽ có hương vị cay và mặn hơn nhiều. Nước sốt thường được mệnh danh là linh hồn của ẩm thực Tứ Xuyên, là một yếu tố quan trọng trong các món ăn khác nhau, nổi bật nhất là mapo doufu và thịt lợn nấu hai lần.
Ẩm thực châu Á có nhiều loại bột đậu lên men làm từ đậu nành, tất cả đều được gọi là doubanjiang nhưng chỉ có bột đậu được chế biến ở tỉnh Tứ Xuyên là phiên bản đích thực.
Fuqi feipian
Cho rằng nó được phát minh ra ngoài nhu cầu sử dụng bất kỳ bộ phận động vật có sẵn nào, fuqi feipian đã trở thành món ăn nhẹ phổ biến nhất trong ẩm thực Tứ Xuyên một cách đáng ngạc nhiên. Những miếng thịt bò (chủ yếu là nội tạng) được nhúng trong nước sốt cay, tê miệng. Các nguyên liệu đặc trưng như tim bò, đầu da, lưỡi, lòng bò được làm chín trước, sau đó thái lát mỏng.
Khi thịt và nước sốt cay đã được chuẩn bị xong, món ăn được bày ra; đầu tiên là cần tây tươi với bào sợi được xếp lên trên, tiếp theo là súp thịt bò được rưới lên trên, tiếp theo là nước sốt được làm từ dầu ớt, hạt vừng và hạt tiêu Tứ Xuyên.
| Xem thêm->>> điểm danh 10 điểm du lịch hàng đầu ở Thành Đô
Zhāng chá yā
Zhāng chá yā (hay Vịt Zhangcha) là món vịt hun khói với trà và camfor, có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi nổi tiếng với các món cay. Việc chuẩn bị bữa ăn này là một quy trình gồm năm bước; đầu tiên, nó được ướp, sau đó luộc, sấy khô, hun khói và cuối cùng là chiên.
Khi phục vụ, những miếng thịt vịt được phủ lên trên gebao - một loại bánh bao hình ngao.
Zha Cai
Zha cai là thân cây cải muối ngâm từ Tứ Xuyên. Theo truyền thống, thân cây được chà xát bằng muối và ép để giải phóng độ ẩm quá mức. Sau đó, chúng được chà xát với tương ớt đỏ cay và được để lên men trong các bình đất nung lớn.
Zha Cai - món dưa chua độc đáo của Thành Đô
Zha cai có thể được sử dụng trong một số món ăn và thường được om, nấu, xào, cho vào súp hoặc dùng riêng như một món dưa chua. Dưa chua rất giàu vị umami và tăng thêm hương vị thơm ngon cho thực phẩm. Nó có kết cấu giòn, chắc và hương vị ngọt, cay và mặn độc đáo.
Tiêu Tứ Xuyên
Mặc dù có tên gọi như vậy, hạt tiêu Tứ Xuyên thực chất không phải là hạt tiêu mà là quả mọng khô của một loại cây tần bì có mùi thơm cay và chanh độc đáo. Nó được đặc trưng bởi đặc tính gây tê miệng, điển hình cho nhiều món ăn từ tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.
Hạt tiêu Tứ Xuyên cũng là một trong năm thành phần trong bột ngũ vị hương nổi tiếng của Trung Quốc. Hạt tiêu thường được xay hoặc rang, và thường được sử dụng để làm dầu ngâm. Nó xuất hiện trong nhiều món ăn như gà Kung Pao và mì Dan Dan.
|Xem tiếp>>> tour du lịch cửu trại câu uy tín tại hà nội