10 siêu thực phẩm Nhật Bản cho chế độ ăn uống lành mạnh
Nếu bạn đang tìm kiếm những thực phẩm lành mạnh của Nhật Bản, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những món ăn Nhật Bản tốt cho sức khỏe nhất.
Mục lục nội dung
Tại sao chế độ ăn uống của người Nhật rất lành mạnh?
Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều về đồ ăn Nhật ngon và tốt cho sức khỏe – “bí quyết” sống lâu hơn người Nhật được nhắc đến nhiều. Với tuổi thọ ở Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm và tỷ lệ béo phì thấp, không có gì ngạc nhiên khi chế độ ăn uống của người Nhật là một trong các chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên toàn thế giới.
Thực phẩm lành mạnh của Nhật Bản
Lý do lớn nhất là chế độ ăn uống của họ. Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản là chế độ ăn uống toàn thực phẩm giàu hải sản (đặc biệt là cá) và thực phẩm có nguồn gốc thực vật với lượng protein động vật, chất béo tối thiểu và đường bổ sung. Nó dựa trên ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, còn được gọi là “washoku”, bao gồm các món ăn nhỏ được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản, tươi ngon và theo mùa.
Chế độ ăn uống này rất giàu chất dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ và sức khỏe tổng thể.
Điểm danh 10 thực phẩm Nhật Bản siêu lành mạnh
Matcha
Matcha (bột trà xanh) có màu ngọc lục bảo rực rỡ và hương vị độc đáo. Theo truyền thống được pha với nước nóng và phục vụ trong các buổi tiệc trà với một ít wagashi (kẹo) của Nhật Bản, giờ đây nó được sử dụng trong tất cả các loại đồ uống và món ăn, từ lattes đến đồ nướng. Matcha có chứa L-Theanine, một loại axit amin giúp bạn tỉnh táo mà không bị say và bỏng khi uống cà phê, vậy tại sao bạn không đổi ly cà phê buổi sáng của mình để thay thế bằng một ly matcha? Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 10 tách trà xanh thông thường cộng lại.
Matcha
Công thức gợi ý:
Gà hun khói matcha
Matcha latte
Natto
Phổ biến ở Nhật Bản như một món ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ ở trường, natto là một món ăn giàu protein được làm từ đậu nành lên men. Có lẽ một loại dành cho những người thích phiêu lưu hơn, nó có mùi khác thường và kết cấu tương tự như đậu chiên. Tuy nhiên, đây chắc chắn là món ăn nhất định phải thử, và nếu bạn yêu thích nó thì bạn thật may mắn, vì siêu thực phẩm này chứa đầy chất bổ dưỡng. Bên cạnh một danh sách dài các vitamin và khoáng chất, natto còn chứa chất xơ và men vi sinh tốt cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.
Natto
Công thức gợi ý:
Cơm trộn Natto
Mỳ pasta Natto
Wakame
Wakame là tảo biển Nhật Bản có vị ngọt mặn và kết cấu mềm, thường được dùng trong súp và salad. Nó thường được sử dụng trong súp miso, vì vậy bạn có thể đã thử nó mà không nhận ra! Wakame đậm đặc chất dinh dưỡng và ít chất béo cũng như là nguồn cung cấp omega 3 tốt - một loại axit béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm và viêm khớp.
Wakame
Công thức gợi ý:
Salad Wakame và đậu phụ
Salad Edamame và wakame
Miso
Miso là một loại tương làm từ đậu lên men và có vị mặn/ngọt thơm ngon, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thêm hương vị cho món ăn của mình. Miso có nhiều loại (trắng, vàng, đỏ và lúa mạch), tất cả đều có độ mạnh và hương vị hơi khác nhau. Bạn có thể bắt gặp súp miso nếu bạn đã từng ăn tối tại một nhà hàng Nhật Bản nhưng ở Nhật Bản, nó thường được dùng cho bữa sáng vì chất lượng lợi khuẩn của nó rất tốt cho tiêu hóa.
Tương Miso
Công thức nấu ăn gợi ý:
Súp miso
Cà tím nướng ướp miso và mật ong
Daikon
Daikon thuộc họ củ cải và có vị cay nhẹ với kết cấu giòn khi còn sống. Về mặt sức khỏe, củ cải trắng chứa nhiều vitamin C hơn cam, nhiều chất xơ và vị cay của nó rất tốt khi bạn bị cảm lạnh. Giống như các loại rau họ cải khác, daikon có hàm lượng calo rất thấp trong khi lại giàu chất dinh dưỡng. Đây là một trong những siêu thực phẩm đa năng khác của Nhật Bản có thể được phục vụ theo nhiều cách khác nhau, thêm vào vô số món ăn hoặc dùng làm món ăn kèm.
Daikon
Công thức gợi ý:
Súp miso đậu phụ chiên củ cải Daikon
Bít tết wagyu với sansho daikon ponzu
Đậu hũ
Được làm từ sữa đậu nành và có kết cấu tương tự như phô mai, đậu phụ là một nguyên liệu ít chất béo và linh hoạt, có thể được sử dụng trong mọi món, từ salad cho đến món xào. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường, cũng như sắt, canxi và các vitamin và khoáng chất khác. Là một loại thực phẩm thay thế giàu protein cho thịt, đậu phụ cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay.
Đậu hũ
Công thức nấu ăn gợi ý:
Cà ri đậu phụ katsu
Bánh phô mai Yuzu và đậu phụ
Đậu atduki
Bạn thường không kết hợp đậu với món tráng miệng, nhưng đậu atduki được luộc, nghiền và trộn với đường để tạo thành nhân cho bánh kếp Nhật Bản và các món ngọt khác. Màu đỏ đậm và hương vị hơi hạt dẻ khiến chúng trở thành một lựa chọn trang trí cũng như ngon miệng. Đậu atduki là thực dưỡng và nhiều chất xơ, đây là một tin tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
Đậu atduki
Công thức gợi ý:
Súp đậu atduki Shiratama zenzai với mochi
Bánh dorayaki dâu tây đậu atduki
Wasabi
Wasabi có hương vị tương tự như mù tạt nóng và rất đậm đà! Thân của cây wasabi được bào và phục vụ với số lượng rất tiết kiệm, nhưng bạn phải nhanh tay vì một khi thân cây được bào, nó sẽ mất đi hương vị rất nhanh. Ở Nhật Bản, một lớp mỏng thường được kẹp giữa cá và cơm trong món sushi để giữ được vị ngon của nó. Wasabi chứa các hợp chất isothiocyanate có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, khiến đây trở thành nguyên liệu được lựa chọn nếu bạn đang bị đau khớp/viêm khớp hoặc muốn cải thiện tiêu hóa.
Wasabi
Công thức gợi ý:
Mayonnaise wasabi và bơ
Nấm cục sô cô la wasabi
Đậu Edamame
Đậu Edamame thường được phục vụ khi còn ấm, còn nguyên vỏ và phủ muối biển hoặc gia vị như một món ăn kèm ngon miệng. Chúng có thể được lấy ra khỏi vỏ và rắc vào các món ăn khác hoặc thậm chí sấy khô và dùng như một loại thay thế giòn và ngon cho các loại hạt. Là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đậu edamame có thể giúp duy trì sức khỏe toàn thân. Chúng cũng là một nguồn protein tuyệt vời, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho người ăn chay và không chứa gluten tự nhiên.
Đậu edamame
Công thức gợi ý:
Edamame luộc rắc mè
Bánh mì kẹp thịt đậu phụ và edamame
Rong biển
Người Nhật cũng tiêu thụ rất nhiều rong biển. Rong biển là một nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời, rất cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp. Nó cũng chứa vitamin A và C, sắt, magie, kali và canxi. Thêm vào đó, chúng rất giàu chất xơ và chứa omega-3.
Rong biển
Có rất nhiều loại rong biển, và tất cả chúng đều có hương vị và kết cấu khác nhau.
Salad rong biển là một cách ngon miệng để cung cấp lượng rau xanh và vitamin hàng ngày cho bạn. Salad rong biển đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản, nơi chúng được phục vụ với đủ loại toppings, từ trứng luộc và cá hồi hun khói đến đậu phụ.
Bạn đã bao giờ đến thăm Nhật Bản và thử một trong những món ăn lành mạnh của Nhật Bản này chưa? Hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.