Cách ăn Sushi đúng chuẩn người Nhật

Trải nghiệm sushi càng trở nên ngon miệng hơn khi bạn biết cách ăn sushi đúng cách. Tìm hiểu cách thưởng thức món ăn cổ điển của Nhật Bản này như một người địa phương. Bài viết này đề cập đến cách ăn sushi đúng cách tại các loại nhà hàng khác nhau, tại nhà hoặc bất cứ khi nào bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này.

Có từ niên đại khoảng những năm 1800, sushi đã trở thành một phần văn hóa của Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và nổi tiếng khắp thế giới trong nhiều thập kỷ. Sushi ngon nhất được tìm thấy ở Nhật Bản, tại các nhà hàng, nhưng dù bạn ăn sushi ở đâu, nó sẽ ngon hơn khi được ăn đúng cách.

Cách ăn Sushi đúng cách

Có một số phong tục ăn sushi không được nhiều người biết đến, ngay cả với những người sống ở Nhật Bản.

Sushi được ăn theo hai cách: bằng đũa hoặc bằng tay. Vào thế kỷ 19, sushi được coi là một món ăn giống như thức ăn nhanh, vì vậy nó được dùng như thức ăn cầm tay. Tuy nhiên, việc sử dụng đũa hiện nay phổ biến hơn.

Cách ăn Sushi bằng đũa

Để thưởng thức sushi, hãy dùng đũa gắp và ăn. Khi sử dụng các loại gia vị như nước tương, hãy lật ngược sushi để nhúng cá hoặc phần phủ vào nước tương. Nếu bạn nhúng phần cơm vào nước tương, cơm sẽ ngấm quá nhiều nước tương và sushi sẽ quá mặn.

Ăn sushi bằng đũa

Ăn sushi bằng đũa

Cách Ăn Sushi Bằng Tay

Dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để giữ miếng sushi và lật ngược miếng sushi, chấm phần cá vào nước tương. Đây được cho là cách ăn sushi đúng cách: phần cơm sẽ không bị ngấm nước tương, giúp bạn ăn sushi một cách chuẩn xác.

Các bước ăn sushi đúng chuẩn

Hãy thử nhiều loại sushi để xem bạn thích loại nào

Trước tiên, hãy bắt đầu với cá trắng và hương vị tinh tế, trước khi bạn chuyển sang hương vị mạnh như cá ngừ béo. Điều này là do bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị tinh tế của cá trắng sau khi đã ăn các loại cá đậm đà hơn như cá ngừ và lươn biển.

Cá tráp biển và cá bơn là hai ví dụ về cá trắng phổ biến tại các nhà hàng sushi ở Nhật Bản. Những lựa chọn này là tuyệt vời cho sự khởi đầu của một bữa ăn.

Sushi

Có rất nhiều loại sushi khác nhau

Sau khi thưởng thức hương vị cá nhẹ nhàng, vị mặn của cá ngừ và các hương vị đậm đà khác.

Ăn sushi theo bất kỳ cách nào khiến bạn cảm thấy thoải mái, nhưng có một kỹ thuật ăn thích hợp. Tuân thủ nghi thức ăn sushi có thể nâng cao toàn bộ trải nghiệm ăn uống của bạn tại các nhà hàng sushi và tại nhà. Dưới đây là cách ăn sushi đúng cách:

Rửa tay sạch sẽ

Cho dù bạn có định ăn sushi bằng tay hay không, hãy nhớ rửa và lau tay trước bữa ăn. Hầu hết những người phục vụ tại các nhà hàng sushi đều cung cấp cho khách hàng một chiếc khăn ướt để lau tay.

Dùng đũa nếu cần

Sử dụng một đôi đũa để ăn sushi nếu bạn không muốn làm bẩn tay.

Ăn từng miếng một

Ăn từng miếng sushi một hoặc hai miếng. Tránh cắt sushi của bạn thành những miếng nhỏ hơn hoặc tách miếng cá ra khỏi các thành phần khác. Tốt nhất là bạn nên cho hết một miếng sushi vào miệng trong một lần.

Cách chấm sushi đúng

Chỉ nhúng mặt cá của sushi vào nước tương, vì cơm sushi có thể ngấm quá nhiều, ảnh hưởng đến hương vị của cá. Nhúng rất dễ thực hiện với nigiri sushi , trong đó cá nằm ngay trên cơm, nhưng khó thực hiện hơn với sushi maki , vì cá và cơm được cuộn lại với nhau trong một tấm nori . Tránh đặt cả miếng sushi vào đĩa nước tương, vì điều này có thể khiến cuộn bị nát.

Cách chấm sushi đúng

Cách chấm sushi đúng

Ngoài ra, việc trộn wasabi trực tiếp vào nước tương cũng là vi phạm nghi thức sushi thích hợp. Thay vào đó, nhúng cuộn sushi của bạn vào từng loại gia vị riêng biệt.

Sử dụng wasabi

Các nhà hàng sushi truyền thống ở Nhật Bản thường phục vụ wasabi chính hiệu. Cách tốt nhất để thưởng thức wasabi là lấy đũa của bạn và đặt một lượng nhỏ lên trên cá. Không trộn mù tạt vào nước tương. Điều này sẽ làm mất mùi thơm của mù tạt vì mù tạt sẽ hòa tan trong nước tương.

Sử dụng gừng như một chất làm sạch miệng

“Gari” là gừng thái lát mỏng ngâm giấm ngọt. Một số thực khách thích thêm gừng vào món sushi của họ, nó xóa đi hương vị của bất cứ thứ gì bạn vừa ăn trong miệng để bạn có thể làm mới vị giác của mình sau một miếng sushi và sẵn sàng cho miếng tiếp theo.

Cách ăn tại nhà hàng sushi băng chuyền

Tại một nhà hàng sushi băng chuyền, hay nhà hàng kaiten zushi, những chiếc đĩa nhỏ với đủ loại sushi khác nhau xếp thành hàng trên băng chuyền. Mọi người xem sushi, chọn bất kỳ đĩa nào mà mình muốn ăn và lấy nó từ băng chuyền. Sau đó, thưởng thức món ăn bằng đũa và một ít nước tương ở bên cạnh.

Phong cách bán tự phục vụ tại sushi băng chuyền khiến giá của loại nhà hàng sushi này hợp lý, khoảng 100 yên đến 300 yên mỗi đĩa cho một loại sushi tiêu chuẩn. Thông thường, đĩa sẽ chứa hai miếng sushi.

sushi băng chuyền

Cách ăn sushi băng chuyền

Nếu món sushi bạn muốn không xuất hiện trên băng chuyền, hoặc nếu bạn muốn một ít súp hoặc đồ uống, bạn cần phải gọi chúng. Cách bạn đặt những món ăn này tại bàn khác nhau giữa các cửa hàng, nhưng nói chung, sẽ có một mẫu đơn đặt hàng trên bàn bằng bút, hệ thống máy tính tích hợp hoặc thậm chí là menu máy tính bảng màn hình cảm ứng. Bạn chỉ cần chọn những gì bạn muốn và số lượng, và trong trường hợp có một tờ giấy, hãy đưa cái này cho nhân viên.

Ngay cả khi món sushi cụ thể đã có trên băng chuyền, bạn vẫn có thể đặt món mới. Nếu bạn muốn một miếng sushi thực sự tươi ngon, tôi khuyên bạn nên gọi món ngay cả khi hơi mất thời gian. Một số nhà hàng cũng có đồ ăn nhẹ, đồ uống và món tráng miệng trên băng chuyền.

Để xem bạn có thể gọi món gì và tên của chúng, hãy kiểm tra menu được đặt trên mỗi bàn.

Sushi là món nhất định phải thử ở Nhật Bản và rất thú vị khi thưởng thức, nhưng có những cách ăn phù hợp sẽ làm tăng thêm trải nghiệm. Khi bạn đến Nhật Bản, hãy đến một cửa hàng sushi, hòa mình vào bầu không khí và chiêu đãi bản thân một số món sushi tuyệt vời.

TIN LIÊN QUAN