[Hướng dẫn đầy đủ] Nghi thức ăn uống độc đáo của người Nhật

Có một số điều quan trọng mà bạn nên biết khi ngồi vào một bữa ăn kiểu Nhật. Vì vậy, cho dù bạn đang đến thăm Nhật Bản hay tham gia bữa tối với một số người bạn Nhật Bản, hãy học một số nghi thức ăn uống cơ bản của người Nhật.

Nhật Bản có những nghi thức ăn uống nhất định, phản ánh văn hóa và giá trị tổng thể của đất nước. Dưới đây là hướng dẫn về cách cư xử cơ bản bạn nên chú ý khi đi ăn tối ở Nhật Bản. Tuân thủ những cách cư xử này để làm cho trải nghiệm ẩm thực của bạn ở Nhật Bản trở nên thú vị hơn.

Nghi thức ăn uống quy chuẩn của Nhật Bản là gì?

Bữa ăn ở Nhật Bản là thời gian để thư giãn và thưởng thức những món ăn ngon. Có một vài quy tắc xã giao cơ bản mà mọi người nên tuân theo, để làm cho trải nghiệm thú vị hơn.

 • Đến đúng giờ: Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà và đảm bảo rằng bữa ăn có thể bắt đầu đúng giờ.

 • Để điện thoại của bạn ở chế độ im lặng: Đây là phép lịch sự phổ biến ở mọi nơi, nhưng đặc biệt quan trọng ở Nhật Bản, nơi các bữa ăn thường được coi là thời điểm để kết nối với những người khác.

Nghi thức ăn uống ở Nhật Bản

Nghi thức ăn uống ở Nhật Bản

 • Đừng bắt đầu ăn cho đến khi mọi người đã được phục vụ.

 • Ăn với tốc độ vừa phải: Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với đầu bếp và giúp mọi người có cơ hội thưởng thức bữa ăn mà không cảm thấy vội vã.

 • Cảm ơn chủ nhà khi bữa ăn kết thúc. Một câu “gochisousama deshita” đơn giản (cảm ơn vì bữa ăn) là đủ.

Thực hiện theo các quy tắc nghi thức ăn uống cơ bản này sẽ giúp đảm bảo rằng mọi người đều thích bữa ăn ở Nhật Bản.

Một số nghi thức ăn uống cơ bản của người Nhật

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với hương vị tinh tế và cách trình bày đẹp mắt. Khi dùng bữa tại Nhật Bản, điều quan trọng là phải biết một số quy tắc xã giao nhất định sẽ giúp bạn tận hưởng trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất.

Nghi thức ăn uống cơ bản ở Nhật Bản

Nghi thức ăn uống cơ bản ở Nhật Bản

Chẳng hạn, việc để thức ăn trên đĩa của bạn được coi là thô lỗ vì điều đó ngụ ý rằng bạn không hài lòng với bữa ăn. Việc dùng đũa chỉ vào người khác hoặc cắm thẳng đứng vào bát cơm cũng là hành vi bất lịch sự. Khi gọi món sushi, bạn hoàn toàn có thể ăn bằng ngón tay.

Tham khảo: Cách ăn Sushi đúng chuẩn người Nhật

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng đũa, hãy đảm bảo sử dụng chúng đúng cách, không bao giờ dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, vì đây được coi là cách cư xử cực kỳ tệ.

Nghi thức nhà hàng Nhật Bản

Khi dùng bữa tại một nhà hàng Nhật Bản, điều quan trọng là phải lưu ý một số điểm nghi thức chính.

 • Đầu tiên, tại các nhà hàng có sàn trải chiếu tatami truyền thống, bạn thường sẽ được yêu cầu cởi giày và đặt chúng vào hộp đựng giày ở lối vào. Dép đi trong nhà thường được cung cấp để đi lại bên trong nhà hàng và dép đi trong phòng tắm đặc biệt được cung cấp bên trong nhà vệ sinh. Cẩn thận đừng bước ra khỏi nhà vệ sinh khi vẫn đang đeo chúng.

Nghi thức nhà hàng ở Nhật Bản

Nghi thức nhà hàng ở Nhật Bản

 • Thứ hai, việc để thức ăn trên đĩa của bạn được coi là thô lỗ, vì vậy hãy đảm bảo ăn hết mọi thứ trên đĩa của bạn.

 • Thứ ba, tránh gây ồn ào khi ăn, chẳng hạn như xì xụp húp súp hoặc gõ đũa vào nhau.

 • Cố gắng tránh lấy thức ăn từ đĩa của người khác; nếu bạn muốn thử một cái gì đó, trước tiên hãy xin phép người bên cạnh bạn.

Bằng cách làm theo các hướng dẫn về nghi thức ăn uống đơn giản này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có một trải nghiệm ăn uống thú vị và tôn trọng trong tour du lịch Nhật Bản.

Những cách cư xử trên bàn ăn cơ bản mà bạn nên chú ý ở Nhật Bản

Nghi thức ăn uống của người Nhật được đặc trưng bởi một số phong tục và phép lịch sự độc đáo. Bằng cách làm theo những hướng dẫn đơn giản này, bạn có thể thưởng thức bữa ăn ở Nhật Bản đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với phong tục địa phương.

Chỉ dùng khăn ướt để lau tay

Hầu hết các nhà hàng Nhật Bản sẽ mang cho bạn một chiếc khăn tay ướt khi vào nhà hàng. Các biến thể khác nhau được đưa ra tùy thuộc vào nhà hàng, chẳng hạn như khăn giấy ướt dùng một lần hoặc khăn vải có thể tái sử dụng, nhưng những chiếc khăn này đặc biệt dùng để lau tay. Đặc biệt đối với khăn vải, tránh sử dụng nó cho các mục đích khác ngoài việc lau tay. Không sử dụng nó để lau miệng hoặc bàn của bạn.

Thể hiện sự biết ơn trước và sau bữa ăn

Ở Nhật Bản, mọi người thường chắp tay trước và sau bữa ăn để bày tỏ sự kính trọng đối với đồ ăn. “Itadakimasu” được nói trước bữa ăn và “Gochiso-sama” được nói sau bữa ăn. Đây là hai cụm từ được nói với hình thức biết ơn với bữa ăn.

Xem thêm: [Có thể bạn chưa biết] Món ngon không thể chối từ khi đến Nhật Bản

Sử dụng đũa đúng cách

Đũa là dụng cụ chính được sử dụng trong các bữa ăn ở Nhật Bản. Có một số quy tắc về cách sử dụng đũa trong khi ăn, bắt đầu từ cách bạn cầm đũa.

Cách sử dụng đũa đúng cách trong bữa ăn Nhật Bản

Cách sử dụng đũa đúng cách trong bữa ăn Nhật Bản

Điều KHÔNG nên làm:

 • Không sử dụng đũa của bạn cho bất cứ điều gì ngoài việc ăn thức ăn từ đĩa hoặc bát của bạn.

 • Đừng dùng đũa để ra hiệu hoặc chỉ trỏ. Đôi khi, chúng ta muốn đặt thức ăn từ đĩa phục vụ lên đĩa bằng đũa của mình, nhưng bạn cũng không nên làm điều này.

 • Không sử dụng đũa chuyền thức ăn cho nhau trên bàn ăn

 • Bạn không nên dựng đũa trên bát cơm của mình hoặc đặt chúng lên trên đĩa.

Cầm bát cơm khi ăn

Hầu hết trong các bữa ăn ở Nhật Bản, sẽ có cơm và súp miso. Khi ăn những món ăn này, việc cầm bát trên tay được coi là cách cư xử đúng mực.

Không chống khuỷu tay trên bàn

Khi ăn với khuỷu tay chống trên bàn khiến bạn trông tệ hơn với tư thế xấu và sẽ khiến những người ăn xung quanh bạn cảm thấy khó chịu.

Không để thức ăn thừa

Đối với thức ăn của bạn, chỉ gọi số lượng mà bạn có thể ăn hết. Ăn hết thức ăn của bạn được coi là một hành động thể hiện lòng biết ơn đối với các nguyên liệu và những người đã làm nên bữa ăn của bạn. Nếu bạn bị dị ứng hoặc những thứ bạn không thể ăn, hãy cho nhân viên biết chúng là gì khi gọi món. Một số nhà hàng sẽ loại bỏ những thành phần đó trước khi phục vụ cho bạn.

Đừng đổ nước tương trực tiếp lên thức ăn của bạn

Bạn không nên đổ nước tương trực tiếp lên thức ăn của mình, đặc biệt là cơm trắng; thay vào đó, đổ một ít nước tương vào bát nhỏ và nhúng thức ăn của bạn vào đó. Bạn luôn có thể thêm nước tương vào bát, nhưng tránh lãng phí nước sốt hoặc để lại thức ăn trong bát.

Vietnamtourism Hanoi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn sự đánh giá cao về tầm quan trọng của nghi thức ăn uống trong văn hóa Nhật Bản và mang đến cho bạn một chút cảm nhận về việc thưởng thức một bữa ăn ở Nhật Bản sẽ như thế nào.

TIN LIÊN QUAN