Cùng Vietnamtourism-Hanoi tìm hiểu tại sao thịt bò Wagyu lại nổi tiếng toàn thế giới?
Nằm trong số những món thịt hàng đầu thế giới, Thịt bò Wagyu nổi tiếng khắp thế giới bởi độ mềm tan trong miệng và hương vị ngon ngọt tuyệt vời. Nhưng chính xác Wagyu là gì và tại sao nó lại đặc biệt đến vậy? Trong bài viết này, Vietnamtoruism-Hanoi sẽ cho bạn biết tất cả về thịt bò Wagyu.
Mục lục nội dung
Wagyu là gì?
Wagyu là loại bò chăn nuôi chủ yếu bao gồm bò lấy thịt, dựa trên giống bò nguyên thủy của Nhật Bản tồn tại trước thời Minh Trị và được cải tiến bằng cách giao phối với bò ngoại lai. Thịt bò Wagyu mềm, dai và nhiều mỡ. Nó được coi là “quốc bảo” ở Nhật Bản và được công nhận là loại thịt bò hàng đầu thế giới.
Bò Wagyu - giống bò lông đen Nhật Bản
"Wagyu" ám chỉ bốn loại thịt bò Nhật Bản sau đây: Kuroge Wagyu, Hornless Wagyu, Brown Wagyu và Nhật Bản Shorthorn, hoặc con lai của các giống này.
Vì sao Wagyu Nhật Bản là loại thịt bò đắt nhất thế giới?
Thịt bò Wagyu Nhật Bản được công nhận là loại bò thịt có chất lượng tốt nhất trên thế giới hiện nay. Thịt của nó có hoa văn vân đá cẩm thạch rõ ràng và còn được gọi là “thịt bông tuyết”. Bởi vì thịt bò Wagyu Nhật Bản ngon ngọt và mềm, hàm lượng axit béo bão hòa trong mỡ cơ thấp, hương vị độc đáo và giá trị thịt cực cao nên được coi là "quốc bảo" ở Nhật Bản và cũng cực kỳ đắt đỏ ở phương Tây, thị trường châu Âu. Bò Wagyu Nhật Bản là nguồn giống bò thịt rất quý và có chất lượng cao.
Thức ăn của bò Wagyu được lựa chọn kỹ càng
Thức ăn là yếu tố then chốt quyết định chất lượng thịt, bò Wagyu được cung cấp cỏ, rơm rạ,… tùy theo giai đoạn sinh trưởng của chúng. Đặc biệt, rơm rạ, một loại thức ăn độc đáo của Nhật Bản, không thể thiếu để nuôi trồng loại thịt giàu dầu đặc trưng của bò Wagyu và tạo cho mỡ có màu trắng như tuyết. Ngoài ra, khoảng 70% đất đai của Nhật Bản được bao phủ bởi rừng. Nơi đây không chỉ có môi trường thiên nhiên phong phú với bốn mùa rõ rệt mà còn có nguồn nước trong vắt rất cần thiết cho sự phát triển của bò Wagyu. Trong môi trường lý tưởng như vậy, thịt bò Wagyu được uống nước ngọt và ăn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó phát triển mạnh về sức khỏe thể chất và tinh thần, chất lượng thịt thuộc loại hàng đầu.
Ngoài cỏ, chúng còn được cho ăn lúa mạch và thức ăn ngũ cốc nguyên chất.
Luôn luôn tạo môi trường sống thoải mái và thư giãn nhất cho bò Wagyu
Người ta nói rằng trong quá trình trưởng thành của "Wagyu", có thể nói "Wagyu" được hưởng mọi sự đối xử cao cấp trên thế giới, như: đi dạo trên đồng cỏ, nghe nhạc, được mát-xa hằng ngày,...
Thịt bò Wagyu có đường vân mỡ hoàn hảo
Hàng ngày, một lớp shochu (một loại rượu sake của Nhật Bản chứa hơn 25%) được bôi lên lông của "bò Wagyu" và dùng bàn chải rơm để "xoa bóp" cẩn thận cho con bò. Phương pháp này có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của gia súc, làm cho lớp mỡ dưới da của gia súc được phân bổ đều, làm cho thịt có kết cấu tinh tế và rõ ràng, làm cho thịt có vị mềm hơn và có kết cấu mềm nhưng không béo ngậy, tan chảy trong miệng.
Hơn nữa, bò Wagyu phải được tắm bằng nước suối nóng hàng ngày.
Tuyển chọn bò Wagyu để làm thịt rất kỹ lưỡng
Việc tuyển chọn “bò Wagyu” cũng rất khắt khe. Nói chung, những con bò Wagyu tốt nhất trên 3 tuổi, nặng khoảng 500kg mới được giết mổ. Ngoài ra, còn có một hệ thống đánh giá và lựa chọn chất lượng thịt rất nghiêm ngặt và tiêu chuẩn hóa. Mỗi con bò phải vượt qua một loạt các đánh giá như độ tương phản màu sắc, tỷ lệ trộn mỡ, độ mịn và độ đồng đều của mẫu.
Chất lượng thịt được chia thành 5 cấp độ từ A1 đến A5. Chỉ những miếng thịt đạt A4, A5 trở lên mới đủ điều kiện sử dụng nhãn "Wagyu". Nói chung, 1 kg bò Wagyu sẽ dao động từ khoảng 2.000.000đ - 5.000.000đ.
Thương hiệu bò Wagyu nổi tiếng
Ba thương hiệu thịt bò Wagyu Nhật Bản được công nhận rộng rãi là thịt bò Kobe, thịt bò Matsusaka và thịt bò Omi. Ở nước ngoài, thịt bò Kobe đôi khi được coi là tương đương với “Wagyu”, nhưng thực ra nó chỉ là một trong hàng trăm loại thịt bò được sản xuất tại Nhật Bản.
Thịt bò Kobe
Thịt bò Kobe có nguồn gốc từ giống bò Tajima, được nuôi ở dãy núi Tajima từ thời Trung cổ. Thịt bò Kobe đích thực ngày nay phải là thịt bò Tajima được trồng ở tỉnh Hyogo. Thịt bò Kobe nổi tiếng với vị ngọt của mỡ, điều này còn làm tăng thêm vị ngon ngọt cho thịt.
Nhất định nên thử thịt bò Wagyu ít nhất 1 lần trong đời
Thịt bò Tajima
Thịt bò Tajima cũng là nguồn gốc của nhiều giống bò Wagyu chính, trong đó có thịt bò Matsusaka. Thịt bò Tajima được sản xuất tại khu vực Matsusaka của tỉnh Mie và nổi tiếng với kết cấu bằng đá cẩm thạch tuyệt vời và kết cấu tan chảy trong miệng. Một điều nổi tiếng khác về gia súc Matsusaka là phương pháp chăn nuôi gia súc khá đỉnh cao. Trên thực tế, tin đồn về việc xoa bóp gia súc và uống bia xuất phát từ khu vực Matsusaka. Một số trang trại thực sự đã thêm bia vào thức ăn cho gia súc. sự thèm ăn của gia súc. Để thúc đẩy tuần hoàn máu và xua đuổi sâu bệnh, họ thậm chí còn thử xoa bóp cho bò bằng hỗn hợp rượu soju.
Thịt bò Omi
Thịt bò Omi có nguồn gốc từ vùng Omi thuộc tỉnh Shiga, Nhật Bản, gần hồ Biwa, hồ lớn nhất Nhật Bản. Loại thịt bò Wagyu này đã được phát triển ở Nhật Bản từ lâu. Mặc dù thịt bò không phổ biến ở Nhật Bản trước thời Minh Trị, nhưng theo các ghi chép liên quan, một số người đã dâng hiến loại thịt bò này cho tướng quân vào cuối những năm 1500.
Cũng có ghi chép cho rằng ngay từ thời Edo, loại thịt bò này đã được ướp trong miso và được bán làm thuốc. Làn nước trong vắt của Hồ Biwa nuôi dưỡng một môi trường giàu dinh dưỡng. Môi trường tuyệt đẹp nuôi dưỡng những con gia súc khỏe mạnh và những con gia súc này có thể nuôi thịt bò Wagyu với kết cấu và mùi thơm độc đáo.
Trong những năm gần đây, bò Wagyu đã trở nên nổi tiếng ở nước ngoài. Là một nguyên liệu cao cấp, nó không chỉ được cung cấp cho thực khách tại các nhà hàng Nhật Bản và những nơi khác mà còn có thể được mua với giá cao. Cơn sốt thịt bò Wagyu do Nhật sản xuất ngày càng mở rộng.