6 khu vực hàng đầu của Nhật Bản về rượu sake 

Bất kỳ ai đến thăm Nhật Bản nên tận dụng cơ hội để nếm thử rượu sake địa phương. Thức uống có cồn thực sự độc đáo này được chưng cất từ ​​gạo trồng tại địa phương có thể được phục vụ lạnh hoặc ấm, và kết hợp hoàn hảo với các món ăn đẳng cấp thế giới của Nhật Bản. Tất nhiên, mỗi vùng của Nhật Bản đều có cách thưởng thức rượu sake riêng và cách tốt nhất để thử đồ uống này là đến thăm các nhà máy ủ rượu sake địa phương. Dưới đây là 6 khu vực sản xuất các rượu sake ngon nhất của đất nước.

Giới thiệu về rượu sake Nhật Bản

Được làm từ gạo và nước và quá trình lên men nhiều giai đoạn, rượu sake là thức uống có cồn được ủ được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Nhật Bản, với ước tính có khoảng 1500 nhà máy sản xuất bia trải khắp đất nước.

Phương pháp ủ rượu từ hạt gạo đã được du nhập từ Trung Quốc vào khoảng 2.000 năm trước, và kể từ thời điểm đó đã được tinh chế đến mức 'sake' hay nói đúng hơn là 'nihonshu' là một sản phẩm đặc trưng của Nhật Bản, lan tỏa khắp văn hóa quốc gia, từ các gia đình, các cuộc tụ họp xã hội, các cuộc họp kinh doanh đến các chức năng chính thức của nhà nước và các nghi lễ tôn giáo.

Các loại rượu sake Nhật Bản

Các loại rượu sake Nhật Bản

Hầu hết các loại rượu sake đều có nồng độ cồn từ 12% đến 17% (mức mạnh nhất lên đến khoảng 21%) với nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như khô và ngọt. Sản xuất rượu chủ yếu diễn ra vào các tháng mùa đông, từ mùa đông đến tháng 2, tận dụng lúa mới thu hoạch vào mùa thu và nhiệt độ mùa đông thấp hơn giúp kiểm soát quá trình lên men.

Tham khảo: Điểm danh những món ăn truyền thống nhất định phải thử của Nhật Bản

Top 6 vùng sản xuất rượu sake chính của Nhật Bản

Tỉnh Niigata

Sake được biết đến nhiều hơn với tên nihonshu ở Nhật Bản, được làm từ 4 thành phần: gạo, nước, nấm mốc koji và men. Với các yếu tố cơ bản như vậy, mỗi tài nguyên phải được lựa chọn cẩn thận.

Niigata có nhiều cánh đồng lúa và khí hậu mùa đông cho phép các nhà sản xuất rượu sake tìm được những nguyên liệu tốt nhất để sản xuất rượu sake nổi tiếng khắp thế giới.

Niigata nằm ở vị trí hoàn hảo giữa biển Nhật Bản và các ngọn núi trong đất liền, cho phép gió thổi từ biển thổi qua các cánh đồng vào ban ngày và ngược lại vào ban đêm. Sự kết hợp hoàn hảo giúp cây lúa chống lại côn trùng và bệnh tật một cách tự nhiên. Nước ngọt từ suối núi nuôi sống đồng ruộng. Nước mềm nhưng giàu canxi và khoáng chất, tạo ra một loại rượu sake mịn, tinh tế và có vị rõ ràng.

Tỉnh Hyogo

Do có vị trí đắc địa, quận Nada của Kobe thuộc tỉnh Hyogo được biết đến là vùng sản xuất rượu sake hàng đầu của Nhật Bản, sản xuất 30% sản lượng rượu sake của cả nước. Gần các vùng trồng lúa chính và Dãy núi Rokko giàu khoáng chất cũng như các trung tâm phân phối ở Osaka và Kobe, Nada là nơi có nhiều nhà máy rượu sake lâu đời, nhiều nhà máy có từ những năm 1700.

Rượu sake ở Tỉnh Hyogo

Rượu sake ở Tỉnh Hyogo

Khu vực rượu sake có phần nhỏ gọn và du khách có thể dễ dàng đi bộ từ nhà máy này sang nhà máy khác, nhiều trong số đó có tổ chức các chuyến tham quan trong tour du lịch Nhật Bản. Còn cách nào tốt hơn để nếm thử một số loại rượu sake ngon nhất thế giới tại đây?

Tỉnh Kyoto

Các nhà sản xuất rượu sake tại Ine, nơi ẩn náu bên bờ biển phía bắc của tỉnh Kyoto, đã sản xuất một loại đặc sản địa phương có tên là rượu sake Mankai trong gần 3 thế kỷ qua. Được dịch là “Mùa xuân nở rộ”, loại rượu gạo nguyên chất này được làm từ một giống gạo đỏ lâu đời được trồng tại địa phương, tạo ra một loại rượu mạnh độc đáo có vị giống như hoa hồng thấm đẫm anh đào.

Tỉnh Nara

Không chịu thua kém là cố đô Nara của Nhật Bản. Nara là nơi sinh ra rượu sake tinh chế của Nhật Bản. Do đó, du khách có thể tham quan một số nhà máy rượu sake lâu đời nhất và đẹp nhất của Nhật Bản. Bạn có thể nếm thử một số loại rượu sake thiêng liêng nhất của đất nước tại đây, bao gồm rượu sake được ủ theo công thức 500 năm tuổi được phát hiện trong một ngôi đền cổ địa phương. Hãy nhớ nếm thử narazuke, loại rau truyền thống của Nara được ngâm trong men còn sót lại từ quá trình sản xuất rượu sake.

Tỉnh Akita

Xa hơn về phía bắc, tài nguyên thiên nhiên nổi tiếng nhất của tỉnh Akita là gạo chất lượng cao và nước ngọt trong vắt. Đây thực sự là những điều khiến rượu sake trở nên tuyệt vời.

Rượu sake ở Tỉnh Akita

Rượu sake ở Tỉnh Akita

Kỹ thuật ủ lạnh, kết quả của thời tiết lạnh giá và tuyết rơi dày ở Akita, tạo ra hương vị trong lành và hương thơm tươi mát. Các chuyên gia pha chế tại các nhà máy rượu của Akita cũng đã áp dụng công nghệ mới nhất để bổ sung cho quy trình ủ rượu tự nhiên, sản xuất rượu sake phù hợp với biệt danh “Vùng đất của rượu sake” của Akita.

Tỉnh Saga

Tỉnh Saga ở Kyushu là một kho tàng di tích lịch sử và linh thiêng, cũng như rượu sake đẳng cấp thế giới. Tại ngôi làng Hizen Hamashuku, bạn sẽ tìm thấy Sakagura-dori (Phố nhà máy rượu sake), nơi tập trung các nhà máy rượu sake và shoyu trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, chỉ còn lại 3 nhà máy rượu sake, nhưng nhiều tòa nhà truyền thống trên dãy nhà dài 600m này có các cửa hàng rượu sake, quán cà phê và quán bar, nơi du khách có thể nếm thử các sản phẩm địa phương.

Xem thêm: Gợi ý các khu vực ăn uống tốt nhất ở Nhật Bản

Các thương hiệu rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản

Có nhiều loại rượu sake khác nhau tùy thuộc vào thành phần chính xác, mức độ đánh bóng gạo và các yếu tố khác. Sau đó, cũng có nhiều loại khác nhau cũng là đồ uống gần như hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như amazake không cồn, rượu sake sủi bọt, rượu sake nigori (có mây) và namazake (chưa tiệt trùng).

  • Dassai: đây là nhãn hiệu rượu sake nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó có hương thơm dễ chịu của dưa và đào, cùng một hậu vị thanh lịch, lâu khô.

Thương hiệu rượu sake nổi tiếng nhất Nhật Bản - Dassai

Thương hiệu rượu sake nổi tiếng nhất Nhật Bản - Dassai

  • Harushika: là nhà máy rượu sake ở Naramachi sản xuất một số loại rượu sake nổi tiếng nhất của Nara. Sake Junmai của Harushika có hương vị của các loại thảo mộc khô, bạc hà và cây xô thơm và để lại dư vị hoa hồi dễ chịu.

  • Hakkaisan: Đến từ Niigata, nơi được biết đến với loại gạo hảo hạng và nước sạch, rượu sake cao cấp Junmai Ginjo Hakkaisan mang đến hương vị đầy đủ của loại gạo chất lượng cao làm gốc.

  • Kuromatsu Kenbishi: có vị umami đậm đà và đủ nặng để ăn kèm với các món thịt.

  • Mio: Mio tươi mát, có vị trái cây và có hương thơm ngọt ngào độc đáo tạo cảm giác nhẹ nhàng và mơ màng trong miệng bạn.

  • Kubota: Hãy thử Kubota Junmai Daiginjo để có một thức uống mịn và hài hòa với một chút hương lê.

  • Jozen-Mizunogotoshi: là loại rượu sake chất lượng hàng đầu chỉ sử dụng phần lõi của hạt gạo.

  • Himezen: là một loại rượu sake độc ​​đáo hơi gợi nhớ đến nước ép bưởi và nước chanh. Loại rượu sake này có tỷ lệ cồn thấp hơn một chút so với mức trung bình, là một loại rượu làm sạch khẩu vị tuyệt vời và kết hợp tốt với hải sản và đặc biệt là với cua nướng.

  • Fukunishiki Junmai Fu: Loại rượu sake có độ cồn thấp này được làm bằng cả kỹ thuật truyền thống và hiện đại.

  • Hokusetsu Nobu YK35: Hokusetsu Nobu YK35 được tạo ra cho chuỗi nhà hàng Nobu nổi tiếng. Loại rượu sake từng đoạt giải thưởng này được làm bằng loại gạo ngon nhất, được đánh bóng đến mức hoàn hảo và có hương vị thơm ngon nhưng vẫn tinh tế.

Mặc dù sự khác biệt giữa các vùng về rượu sake có thể không rõ rệt, nhưng nó vẫn khiến việc nếm thử những gì mỗi vùng có mang lại một trải nghiệm thú vị khác nhau.

TIN LIÊN QUAN