[Có thể bạn chưa biết] Món ngon không thể chối từ khi đến Nhật Bản

Đối với nhiều người, ẩm thực là một trong những lý do chính để đến thăm Nhật Bản. Các món ăn độc đáo và đa dạng Nhật Bản sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nếu bạn không quen với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, việc ăn ở nhà hàng có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Bạn nên gọi món gì? Làm thế nào để bạn đặt hàng? Có nên tip cho nhân viên? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác có thể khiến trải nghiệm du lịch của bạn tại Nhật Bản trở nên khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu những món ngon hấp dẫn của Nhật Bản mà bạn nhất định phải thử khi đến nơi đây.

Món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản cho khách du lịch

Sushi là món ăn nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, đặc biệt là đối với khách du lịch, nhưng chúng tôi sẽ không giới thiệu nó trong danh sách này. Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy một số món ăn lạ hơn mà bạn thực sự nên thử.

Sashimi

Hãy bắt đầu danh sách với sashimi. Nó tương tự như sushi nhưng được làm từ thịt hoặc cá sống thái lát mỏng ăn kèm mà không có cơm hoặc các món ăn kèm khác. Bạn nhúng cá hoặc thịt sống vào nước tương. Một số loại sashimi được phục vụ với nước sốt cay bên trên.

Sashimi đa dạng

Sashimi đa dạng

Xem thêm: Cách ăn Sushi đúng chuẩn người Nhật

Cơm nắm

Bất kể thời gian nào, bất kể bạn ở đâu, nếu bạn đói và không có thời gian, bạn có thể mua cơm nắm. Onigiri là cơm nắm được tẩm gia vị theo nhiều cách khác nhau. Một số trong số chúng chứa đầy thịt gà, rau, cá, thịt lợn, trứng và có thể được phủ một miếng rong biển. Một số món chỉ có cơm trộn với một ít nước sốt, rau, đậu, furikake và các nguyên liệu đơn giản khác.

Như bạn có thể thấy, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hương vị cho bạn thoải mái lựa chọn. Có những cửa hàng chỉ làm onigiris, nhưng ngoài những cửa hàng đó, bạn cũng có thể lấy một onigiri và đi từ bất kỳ cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị nào.

Tempura

Tempura là tên gọi chung của các món chiên xào hải sản hoặc rau củ của người Nhật. Thông thường, Tempura được ăn kèm với mì udon, súp miso hoặc cơm.

Tempura thơm ngon

Tempura thơm ngon

Đây là một món ăn rất đơn giản bao gồm thịt, hải sản hoặc rau củ được tẩm bột và chiên ngập dầu. Tempura thường được phục vụ với nước chấm đặc biệt gọi là Tentsuyu.

Takoyaki

Món ngon đường phố này có nguồn gốc từ Osaka thuộc vùng Kansai. Bánh hình tròn, được làm bằng bột gạo chứa đầy những miếng bạch tuộc tươi thái hạt lựu. Món ăn lạ miệng này ăn kèm với nước tương Nhật Bản, sốt mayonnaise và cá khô.

Okonomiyaki

Một món ăn Nhật Bản khác mà bạn nên thử khi đi du lịch Nhật Bản là Okonomiyaki. Đây là một kiểu bánh xèo Nhật Bản và được làm từ trứng, nước, bột mì, bắp cải và thịt. Bạn có thể chọn loại topping tùy thích, nhưng cá khô và nước sốt okonomiyaki là những loại topping phổ biến nhất.

Ramen

Một món ramen điển hình bao gồm mì, rau (hành lá, giá đỗ), thịt lợn Chashu, măng khô (Menma) và trứng luộc mềm tẩm ướp kiểu Nhật (Ajitsuke Tamago). Các loại mì khác nhau là phổ biến ở mỗi vùng của Nhật Bản, vì vậy các loại nước dùng, mì, gia vị và đồ ăn kèm sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở.

Hương vị và kết cấu của món ăn này có thể được thay đổi theo nhiều cách đơn giản bằng cách làm một loại nước dùng khác và thêm các thành phần và đồ trang trí khác nhau. Có 4 loại nước dùng ramen chính: đậu nành, miso, muối và tonkatsu.

Mì ramen hấp dẫn

Mì ramen hấp dẫn

Ngoài ra còn có tùy chọn thêm các mục của riêng bạn. Các món ăn kèm điển hình bao gồm menma (măng), thịt lợn chashu, narutomaki (bánh cá), hành lá, trứng luộc mềm ướp và shiraga nagi (hành lá dài của Nhật Bản).

Mì udon

Đây là một món ăn phổ biến khác được coi là một lời giới thiệu tốt về ẩm thực Nhật Bản. Bạn sẽ thấy nó được phục vụ theo nhiều cách khác nhau với nhiều loại nguyên liệu. Các loại Udon phổ biến nhất là Cold Udon, Udon và Yaki Udon.

  • Mì lạnh Udon: Với Cold Udon, Udon được cho vào nước lạnh trước sau đó ăn kèm với nước sốt và hành lá cắt nhỏ trong bát. Bạn có thể chọn topping để món ăn thêm ngon.

  • Mì Udon: Dạng nguyên chất nhất của mì Udon (Kake Udon) được dùng nóng với mì Udon và nước dùng (Kake Udon), với hành lá xắt mỏng. Bạn có thể chọn các loại topping khác nhau để ăn kèm, chẳng hạn như Tempura hoặc thịt.

  • Yaki udon: hay mì khô Udon, được xào với rau, nước sốt và các thành phần khác nhau tùy theo sự lựa chọn của bạn (thịt, trứng, v.v.)

Món mì udon rất đơn giản. Mỗi bát thơm ngon sẽ có mì dày mềm, thịt gà hoặc thịt bò thái lát, rau tươi và nhiều đồ trang trí khác nhau như lát rong biển nướng, hành lá, hạt mè, Nora và tỏi khô.

Yakitori

Một món gà khác trong ẩm thực Nhật Bản là Yakitori. Yakitori kết hợp Yaki (Nướng) và Tori (Gà), vì vậy Yakitori là gà nướng.

Yakitori

Yakitori

Yakitori là tên gọi chung cho tất cả các bộ phận nướng của gà: da, thịt đùi, tim, v.v. Ăn Yakitori ở Izakaya và uống rượu là chuyện bình thường.

Soba

Soba là tên tiếng Nhật của mì mỏng. Chúng được làm từ bột kiều mạch hoặc kết hợp giữa kiều mạch và bột mì. Sợi mì soba có thể có màu vàng hoặc xám hoặc xanh (nếu làm từ bông cải xanh).

Bạn có thể ăn soba với một ít toppings hoặc thử Yakisoba ( soba chiên). Nguyên liệu cho món Yakisoba thường là mì Soba, bắp cải, thịt (gà, lợn hoặc bò) và nước sốt. Mặc dù rất dễ làm Yakisoba nhưng hương vị của nó thì tuyệt vời.

Súp Miso

Súp miso là một trong những món ăn phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản. Nó bao gồm nước dùng “dashi”, wakame (một loại rong biển), đậu phụ mềm hình khối 1/2 inch, hành lá để ráo nước và thái lát.

Súp miso rất tốt cho sức khỏe vì nó cải thiện tiêu hóa và cung cấp men vi sinh có lợi.

Tham khảo: 10 siêu thực phẩm Nhật Bản cho chế độ ăn uống lành mạnh

Đậu phụ Agedashi

Món ăn này bao gồm những khối đậu phụ mềm hoặc lụa được phủ một lớp bột khoai tây và chiên giòn bên ngoài. Thông thường, bạn sẽ thấy nó được phục vụ như món khai vị hoặc món ăn phụ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là món chính trong hộp bento hoặc được phục vụ như món khai vị.

Đậu phụ Agedashi

Đậu phụ Agedashi

Đậu phụ Agedashi là một lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn là người ăn chay hoặc không thích ăn thịt hoặc cá.

Tonkatsu (Thịt cốt lết chiên giòn)

Món ăn này rất giống với món schnitzel của Đức. Đó là món thịt heo cốt lết tẩm bột, chiên giòn/ tempura theo kiểu truyền thống được phục vụ với cơm và bắp cải thái lát.

Nhiều phiên bản khác nhau của tonkatsu có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Một là katsudon, bao gồm tonkatsu được phục vụ trên một bát cơm. Một cái khác là katsu sando. Đây là một chiếc bánh sandwich với tonkatsu giữa hai lát bánh mì trắng.

Gyoza

Gyoza được phục vụ phổ biến như một món khai vị hoặc món ăn phụ tại các nhà hàng sushi. Đây là phiên bản bánh bao của Nhật Bản. Bánh bao thường chứa đầy thịt lợn băm, bắp cải, hành lá, tỏi và gừng. Các lựa chọn ăn chay cũng thường có sẵn.

Gyozas thường được chiên một mặt trong dầu mè cho đến khi mặt dưới giòn. Mặt trên của gyoza được hấp chín để tạo độ mềm. Gyozas được phục vụ với nước chấm gồm giấm gạo, nước tương và dầu ớt.

Hy vọng rằng bạn thích hướng dẫn về ẩm thực Nhật Bản này và hãy thử một số món ăn ở danh sách trên trong chuyến thăm sắp tới của bạn.



TIN LIÊN QUAN