Điểm danh những món ăn truyền thống nhất định phải thử của Nhật Bản

Cũng như nhiều nền văn hóa khác, ẩm thực ở Nhật Bản không chỉ đơn thuần là dinh dưỡng mà còn là lối sống và là một phần không thể thiếu trong bản sắc dân tộc. Và vì vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về Nhật Bản, sẽ không sai khi bắt đầu với văn hóa ẩm thực của họ.

10 món ăn truyền thống của Nhật Bản nên thử

Dưới đây là danh sách 10 món ăn truyền thống của Nhật Bản bạn phải thử khi có cơ hội đến vùng đất “Mặt trời mọc” này:

Sushi

Bạn sẽ ngạc nhiên về sự đa dạng của sushi. Mặc dù mỗi loại đều khác nhau và không nhất thiết phải có cá, nhưng có một thứ mà tất cả các loại sushi đều có: cơm giấm. Nếu nó không có cơm, thì đó không phải là sushi. Đây chính là lý do tại sao sashimi không được coi là sushi.

  • Narezushi: món này liên quan đến việc lên men cá và cơm, sau đó loại bỏ cơm trước khi ăn.

  • Nigirizushi: hay sushi ép bằng tay là món sushi truyền thống ra đời ở Tokyo và là một trong những món sushi phổ biến nhất. Nó bao gồm một miếng cơm sushi hình thuôn dài, được ép bằng tay, với lớp phủ bên trên. Đôi khi, một dải mỏng nori (rong biển) được dùng để buộc cơm với neta (lớp trên cùng). Mặc dù loại topping nổi tiếng nhất là cá ngừ, nhưng cũng có thể sử dụng vô số nguyên liệu khác nhau: prosciutto, đậu phụ, trứng hoặc thậm chí là rau. Nó thường được ăn với một chút wasabi.

    sushi

  • Makizushi: hoặc sushi cuộn là một mảnh hình trụ được làm từ tre được gọi là makisu. Món sushi này thường được gói trong nori nhưng cũng có thể được gói trong trứng tráng mỏng, giấy gói đậu nành, dưa chuột hoặc lá tía tô. Makizushi có thể mỏng và chỉ có một nhân ( hosomaki ) hoặc dày và có tới bảy nhân ( futomaki ). Nhân bánh cũng có thể rất đa dạng: cá, hành lá, dưa chuột, cà rốt, bơ, đậu nành lên men, bầu, trứng, v.v.

  • Chirashizushi: về cơ bản là một lớp cơm sushi đựng trong bát với các nguyên liệu khác nhau, thường là hải sản và một số đồ trang trí.

  • Oshizushi hay sushi ép, còn được gọi là hakozushi hoặc sushi đóng hộp, là một loại sushi của vùng Kansai. Nó được làm bằng cách xếp các lớp phủ bên trên vào khuôn gỗ, phủ cơm sushi lên trên, sau đó ấn nắp khuôn để tạo thành những khối nhỏ gọn. Sau đó, khối này được lấy ra khỏi khuôn và cắt thành các hình chữ nhật, hình tam giác hoặc hình vuông nhỏ vừa ăn.

  • Inarizushi: được làm bằng một túi đậu phụ chiên ngập trong cơm sushi. Loại sushi này thường được ninh trong rượu mirin, nước tương, dashi và đường, tạo nên hương vị mặn ngọt khác biệt với các loại sushi khác. Đôi khi, những chiếc túi không được làm từ đậu phụ mà là trứng tráng mỏng.

Sashimi

Sashimi là một món ăn nhất định phải thử khi bạn đi du lịch Nhật bản. Sashimi là đồ sống được cắt thành từng miếng dễ ăn. Một số loại sashimi phổ biến là maguro và các loại cá khác: cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá tráp biển,... Bạn cũng có thể thử ngao, uni, hoặc nhím biển và trứng cá hồi. Tìm hiểu loại cá và hải sản bạn thích nhất bằng cách gọi nhiều loại.

sashimi

Sashimi thường được ăn cùng với xì dầu, nước tương. Bạn cũng có thể thêm một ít mù tạt lên trên cùng của sashimi. Một số loại, chẳng hạn như cá thu ngựa, sẽ được phục vụ với gừng thay vì wasabi.

Udon - Soba

Soba là món mì làm từ bột kiều mạch với nước và bột mì, được dàn mỏng và cắt thành những sợi mì có chiều rộng từ 1cm-2cm. Sau khi luộc mì trong nước nóng, nó được nhúng vào súp lạnh hoặc đổ súp nóng lên trên. Nước dùng soba (tsuyu) thường được làm từ nước dùng cá ngừ khô hoặc kombu, nêm với nước tương và mirin, và rất quan trọng để có một trải nghiệm soba ngon. Soba được thưởng thức nóng hoặc lạnh, trở thành món ăn lý tưởng quanh năm.

udon - soba

Udon là một món ăn truyền thống rất phổ biến ở Nhật Bản. Bột được làm từ bột mì có sợi mì dày và nước muối được nhào kỹ và cắt thành sợi mì. Sau đó luộc mì trong nước nóng, và được thưởng thức cùng súp nước dùng hải sản, hoặc bằng cách cho súp và các loại đồ ăn kèm như tempura lên trên.

Súp Miso

Súp miso là một món ăn mang tính biểu tượng của Nhật Bản. Mặc dù súp miso về cơ bản chỉ được làm từ 3 nguyên liệu đơn giản: kombu (một loại rong biển), cá ngừ (một loại cá) và tương miso. Hương vị của món ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp nấu, thời gian nấu, và các thành phần được sử dụng (ví dụ: miso đỏ, trắng hoặc vàng) và mỗi hộ gia đình đều có công thức gia đình riêng.

súp miso

Bento

Một phát minh phổ biến khác của Nhật Bản, bento là một bữa ăn di động gồm cơm và các món ăn phụ được đóng gói trong một hộp nhỏ. Trong lịch sử, hộp bento được sử dụng bởi những người nông dân, thợ săn và chiến binh Nhật Bản, những người cần thức ăn khi làm việc bên ngoài.

Tuy nhiên, ngày nay, có một số loại hộp bento được làm cho các bối cảnh khác nhau, chẳng hạn như:

  • Shidashi: bento được cung cấp bởi những người cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp và thường được đặt hàng cho những dịp quan trọng.

  • Shokado: nó có 4 loại món ăn, được sắp xếp thành 4 phần của hộp bento sơn mài. Nó thực chất là kaiseki trong hộp.

    bento
  • Ekiben: loại bento được tìm thấy ở nhiều nhà ga.

  • Kamameshi (cơm niêu): bento kiểu gia đình được nấu theo cách truyền thống và phục vụ trong nồi đất nung.

  • Koraku: hộp bento lớn được chia sẻ giữa một nhóm nhỏ.

  • Kyaraben: hộp cơm trưa dành cho trẻ em, thường có hình dạng hoặc thiết kế giống các nhân vật hoạt hình.

Tempura

Tempura là một món ăn bao gồm các thành phần như hải sản, thịt và rau phủ bột và chiên ngập dầu. Bạn sẽ nhúng tempura vào trong loại sốt đặc biệt, được gọi là “tentsuyu” trước khi ăn. Tentsuyu là một loại nước sốt làm từ nước dùng từ kombu hoặc cá ngừ khô, rượu mirin và nước tương được trộn theo tỷ lệ 4:1:1 và nấu chín. Bạn có thể thêm gừng hoặc củ cải nạo tùy thích để món ăn thêm sảng khoái.

tempura

Tonkatsu

Tonkatsu hay còn được gọi là món cốt lết heo tẩm bột. Tonkatsu được ăn kèm với cơm và bắp cải thái nhỏ. Ban đầu nó được coi là một món ăn kiểu phương Tây do sử dụng thịt lợn, thứ mà người Nhật hiếm khi ăn. Ngoài ra, nước sốt cà ri Nhật Bản được thêm vào để làm món cà ri katsu nổi tiếng đã được người Anh giới thiệu đến Nhật Bản thông qua Ấn Độ.

tonkatsu

Okonomiyaki

Đây là một loại bánh kếp mặn của Nhật Bản. Okonomiyaki được làm từ bột mì trộn với bắp cải và chiên lên. Các thành phần khác cũng có thể được thêm vào tùy theo công thức nấu ăn của vùng và sở thích cá nhân của bạn (trên thực tế, okonomi dịch theo nghĩa đen là "sở thích"). Chúng có thể bao gồm thịt lợn ba chỉ, kim chi, các loại rau khác nhau và thường là một miếng cá ngừ bào khô, sốt mayonnaise và nước sốt okonomiyaki đặc biệt.

Okonomiyaki

Takoyaki

Takoyaki là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nhật Bản.

Những viên bột mì nhân bạch tuộc này có nguồn gốc từ Osaka. Hình dạng như quả bóng đặc biệt đạt được bằng cách sử dụng một chiếc chảo chuyên dụng có các vết lõm hình bán cầu trên bề mặt của nó. Phong cách truyền thống của takoyaki được phủ lên trên bằng cá ngừ bào khô, rong biển khô và nước sốt takoyaki đặc biệt.

Takoyaki

Wagashi

Những đồ ngọt truyền thống này là những viên ngọc quý của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Danh mục wagashi (đồ ngọt Nhật Bản) vô cùng rộng, về cơ bản đề cập đến tất cả các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản theo vùng, theo mùa và phổ biến.

Wagashi

Các loại wagashi phổ biến bao gồm taiyaki (bánh kếp hình con cá với nhân anko hoặc trứng sữa), dorayaki ( bánh sandwich nhân bánh kếp nhân cá ngừ), daifuku ( bánh mochi với nhiều loại nhân khác nhau) và namagashi (bột gạo và kẹo anko được làm thủ công rất đẹp mắt).

Những điều cần lưu ý trong bữa ăn ở Nhật Bản

  • Sau bữa ăn, bạn không nên vò nát khăn ăn và để chúng trên đĩa trống. Đối với nhiều người Nhật, điều này được coi là thô lỗ và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhân viên. Thay vào đó, thực khách phải gấp khăn ăn gọn gàng và để cạnh đĩa của mình hoặc vứt chúng ra ngoài nếu có sẵn thùng rác.

    văn hóa ẩm thực Nhật Bản
  • Khi ăn uống ở Nhật Bản, hãy nhớ để ý đến cách cư xử trên bàn ăn của bạn. Đừng cắm đũa thẳng vào bát cơm, hoặc thậm chí đặt chúng ngang qua bát mì của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng hộp đựng đũa thường có sẵn trên bàn.

  • Bạn nên gấp khăn ăn thành hình tam giác thẳng đứng và đặt đũa lên đó.

  • Mỗi món ăn có thể có một cách ăn khác nhau. Súp miso luôn phải uống chứ không được dùng thìa, trong khi súp mì phải ăn bằng đũa và cà ri phải ăn bằng thìa lớn.


Văn hóa ẩm thực Nhật Bản là một mê cung của các truyền thống và nghi thức. Mặc dù thoạt nghe có vẻ khó khăn, nhưng tìm hiểu phong tục địa phương khi nói đến thực phẩm là một phần thú vị! Nếu bạn muốn thảo luận về việc lập kế hoạch cho chuyến du lịch Nhật Bản của mình, vui lòng liên hệ ngay hôm nay với Vietnamtourism Hanoi để được hỗ trợ tư vấn về các gói tour phù hợp.

| Xem thêm : 12 địa điểm mua sắm tốt nhất ở Nhật Bản

TIN LIÊN QUAN