Top 6 món ăn cổ điển hàng đầu của ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam là một trong tám nền ẩm thực lớn của Trung Quốc. Các món ăn tiêu biểu cổ điển của Hồ Nam là gì? Bài viết này tổng hợp ra top 6 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam dành cho bạn. Đừng quên dùng thử và gọi món đặc sản Hồ Nam này nhé!

Đôi nét về ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam được chế biến kỹ lưỡng, sử dụng nhiều nguyên liệu, khẩu vị đa dạng và nhiều món ăn đa dạng. Màu dầu đậm, giá cả phải chăng, vị cay, tươi, mềm và dịu. Các phương pháp chế biến nổi tiếng là đun sôi, hầm, ninh, hấp và xào.

Ẩm thực Hồ Nam tập trung vào vị cay, nhưng vị cay của ẩm thực Hồ Nam có nét đặc trưng riêng, độc đáo là lấy “cay” và “chua cay” làm tông chủ đạo. Nhiều người hiểu lầm rằng bất kỳ món ăn nào được xếp vào ẩm thực Hồ Nam đều phải rất cay, tuy nhiên, trong số các món ăn truyền thống của Hồ Nam, chỉ có khoảng 20% ​​món ăn được nấu bằng ớt và có vị cay tương đối mạnh, một số món ăn Hồ Nam không cho thêm ớt.

ẩm thực hồ nam

Nét độc đáo của ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam có lịch sử lâu đời, ẩm thực được hình thành từ thời nhà Hán, tay nghề nấu nướng đã đạt đến trình độ rất cao. Ẩm thực Hồ Nam thơm, chua và cay, mang đậm hương vị núi rừng, Trường Sa và Hành Dương là những món ăn chính, họ chú ý đến nội hàm tinh tế và hình thức đẹp mắt của các món ăn, cũng như sự hài hòa, thống nhất giữa màu sắc, hương thơm, mùi vị, dụng cụ.

Top 6 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam

Đầu cá hấp cay

Đầu cá hấp cay là món ăn truyền thống nổi tiếng của dân tộc Hán ở Tương Đàm, Hồ Nam và khu vực biên giới Hồ Nam và Giang Tây. Món này thường dùng đầu cá chép để hấp, hạt tiêu xắt nhỏ làm nguyên liệu chính và thêm nước tương, gừng, hành, tỏi và các nguyên liệu phụ khác. Món ăn có màu đỏ tươi, hương vị đậm đà và kết cấu mềm mại. Béo nhưng không ngậy, mềm, tươi và cay.

Thịt xông khói xào ớt sừng

Thịt hấp là một món ăn địa phương truyền thống ở Hồ Nam. Nó được làm từ thịt lợn hun khói, gà hun khói, cá hun khói và gia vị, hấp trong nồi. Nó được làm đơn giản, có mùi thơm nồng, vị mặn và ngọt, dẻo và không nhờn, có tác dụng thanh vị, trừ hàn, tiêu hóa.

Thịt kho tàu họ Mao

Nói về món ăn không cay trong ẩm thực Hồ Nam, tiêu biểu nhất phải kể đến món “Thịt lợn kho của Mao”.

Thịt kho tàu họ Mao

Thịt lợn kho Mao - món ăn hấp dẫn của ẩm thực Hồ Nam

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống đầy đủ màu sắc, hương vị và thuộc về ẩm thực Hồ Nam. Thịt kho được làm từ thịt ba chỉ làm nguyên liệu chính, đường trắng và rượu nấu ăn làm gia vị tạo màu. Khi nấu chín sẽ có màu vàng, béo ngậy nhưng không béo ngậy. Sau khi chín, thịt sẽ có màu đỏ tươi, thịt có hương vị đậm đà và không có cảm giác béo ngậy. Vì trong quá trình nấu cho thêm một ít ớt nên có vị ngọt mà mặn, mặn mà cay, ngọt mà không béo ngậy.

Vịt huyết Vĩnh Châu

Vịt huyết Vĩnh Châu là một trong những món ăn đặc sản Hồ Nam và là món ăn địa phương nổi tiếng ở thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam. Vịt huyết được làm từ vịt và ớt có nhiều trong vùng, là món ăn nổi tiếng được người dân địa phương rất ưa chuộng.

Vị của món vịt huyết Vĩnh Châu: thơm, cay, mặn, thịt vịt mềm thơm, ăn rất ngon.

Tôm hùm đất Hồ Nam

“Tôm hùm đất kiểu Hồ Nam” còn được gọi là “tôm càng cay”, đúng như tên gọi, nguyên liệu chính dùng trong món ăn này không phải là các loại tôm khác mà là “tôm hùm đất”.

tôm hùm đất

Tôm hùm đất - món ăn nhất định phải thử trong danh sách ẩm thực Hồ Nam

Món ăn này là món ăn truyền thống cổ điển của Hồ Nam, đồng thời trở nên phổ biến khắp cả nước ngay từ cuối thế kỷ 20. Đặc điểm chính của nó là hình thức đẹp mắt, màu đỏ tươi, thịt chắc và dai, vị cay và tất nhiên nó cũng vô cùng bổ dưỡng.

Ngày nay, món tôm càng kiểu Hồ Nam này không chỉ được người dân Hồ Nam yêu thích bởi nó có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong các quán ăn đường phố trên khắp cả nước, điều đó cho thấy nó nổi tiếng như thế nào.

Thịt lợn chua Tương Tây

Thịt lợn chua Tương Tây là món ngon truyền thống của người Miêu và Thổ Gia ở Tây Hồ Nam. Châu tự trị Tương Tây là món ngon nhất nên có tên là Thịt lợn chua Tương Tây. Mỗi khi có khách quý đến, người Thổ Gia, người Miêu sẽ lấy thịt chua trên bàn thờ ra, cho vào chảo dầu chiên, bột ngô dính vào thịt chua sau khi chiên sẽ chuyển sang màu vàng nâu, toát ra mùi thơm đặc trưng.

TIN LIÊN QUAN