Đậu phụ thối Trung Quốc - Món ăn đường phố thách thức vị giác

Đậu phụ thối nghe có vẻ không phải là món ăn ngon miệng, nhưng đừng bỏ qua nó khi đi du lịch Trung Quốc. Đúng là nó có mùi thơm nồng và độ đậm của hương vị tương ứng, nhưng nó cũng giàu một số chất dinh dưỡng quan trọng và rất phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy đậu phụ thối là gì? 

Giới thiệu

Đậu phụ thối là một món ăn vặt đặc biệt mang đặc trưng của Trung Quốc, phương pháp nấu và cách ăn khác nhau giữa các vùng, chẳng hạn như miền bắc Trung Quốc thì khác từ phía nam Trung Quốc. Ở miền nam Trung Quốc, đậu phụ thối còn được gọi là đậu phụ khô có mùi mạnh. 

Đậu phụ được làm bằng cách ướp đậu phụ cứng trong hỗn hợp sữa lên men, rau và gia vị, tạo cho món ăn có mùi hăng và nồng.

Đậu phụ thối

Đậu phụ thối - món ăn độc đáo của Trung Quốc

Mùi đặc biệt của đậu phụ thối đến từ các hợp chất hữu cơ khác nhau có trong đậu phụ do quá trình lên men. Các hợp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong đậu phụ thối là indole, dimethyl trisulfide, phenol, dimethyl disulfide và dimethyl tetrasulfide kết hợp với nhau tạo thành mùi thơm đặc trưng của sản phẩm. Đây đều là những phân tử hữu cơ vô hại được tạo ra bởi một quá trình tự nhiên. 

Hơn nữa, một số hợp chất được tìm thấy trong đậu phụ thối đặc biệt có lợi cho cơ thể con người, chẳng hạn như isoflavone, bao gồm một lượng lớn isoflavonoid equol, hiếm khi được tìm thấy trong thực phẩm.

Các loại đậu phụ thối ở Trung Quốc

Trung hoa đại lục

Đậu phụ thối được làm và tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc. Ví dụ, các loại đậu phụ thối khô sản xuất ở Trường Sa và Thiệu Hưng được làm bằng các phương pháp khác nhau, và kết quả là hương vị rất khác nhau. 

Huo Gong Dian (một cửa hàng đậu phụ thối ở Trường Sa) làm đậu phụ với đậu nành vàng ướp gia vị. Đậu phụ thối bán ở Thiên Tân hầu hết được làm theo kiểu Nam Kinh, có mùi thơm dịu nhẹ. 

Ở Thượng Hải, đậu phụ thối được chiên và bán trên đường phố, thường ăn kèm với nước sốt cay hoặc ngọt giống như loại Thiệu Hưng. Nó cũng được phục vụ như một loại gia vị cho cháo, thường là một phần của bữa ăn sáng thông thường. 

Đậu phụ thối ở Thượng Hải

Đậu phụ thối ở Thượng Hải

Ở Trùng Khánh, đậu phụ thối trên đường phố thường được chiên và nhúng vào hỗn hợp, điển hình là lá rau mùi (ngò), hành lá, bột ớt, tiêu Tứ Xuyên và dầu. Đậu phụ thối đôi khi cũng được nhúng vào lẩu cay Tứ Xuyên. 

Ở Bắc Kinh, có một hình thức được bán trong lọ dưới dạng sữa đông.

Ở An Huy, độ ngon được cảm nhận của đậu phụ thối chủ yếu phụ thuộc vào độ cay của nó: càng cay thì càng hợp khẩu vị địa phương. Truyền thuyết Trung Quốc nói rằng đậu phụ thối được phát minh bởi một người đàn ông từ tỉnh An Huy, và thực sự người ta thường cho rằng việc tạo ra các món ăn từ đậu phụ nói chung là do ẩm thực An Huy, vì An Huy được coi là nơi sản sinh ra đậu phụ.

Xem tiếp >>> Lầu Triều Dương - Tiểu Thiên An Môn ở phố cổ Kiến Thủy, Vân Nam

Đài Loan

Sữa đông đậu nành được bảo quản có mùi mạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục. Một người lính già Li Mingchuan từ tỉnh Hồ Nam đã mang nó đến Đài Loan. Về sau, người Đài Loan không ngừng cải tiến món đậu phụ thối này và dần dần hình thành món đậu phụ thối Đài Loan hiện nay, bề ngoài giòn rụm, bên trong có rất nhiều lỗ xốp. 

Đậu phụ thối ở Đài Loan

Cách ăn đậu phụ thối độc lạ ở Đài Loan

Nó thực sự có mùi hôi cả trong lẫn ngoài, điều này khác với phía bắc Trung Quốc đại lục. Nó có mùi hôi nhưng vị không tệ và bên trong tương tự như đậu phụ mềm không lên men đối với đậu phụ thối ở miền bắc Trung Quốc.

Hồng Kông

Ở Hồng Kông, đậu phụ thối là món ăn đường phố. Nó được chiên giòn tươi tại các quầy hàng rong và tại dai pai dong và được bán theo túi. Theo truyền thống, đậu phụ thối kiểu Hồng Kông được ăn với tương hoisin. 

Không giống như sự đa dạng của đậu phụ thối ở Đài Loan, ở Hồng Kông, nó thường được chiên ngập dầu. Thay vì ăn đậu hũ chiên giòn với rau ngâm, người Hong Kong thường thưởng thức đậu hũ chiên giòn với tương ngọt và tương ớt.

Các biến thể của đậu phụ thối

Đậu hũ chiên giòn

Đậu phụ thối chiên giòn là món ăn phổ biến ở cả chợ đêm và nhà hàng Đài Loan. Trước những năm 1990, những người bán hàng rong thậm chí còn lang thang trên phố và bán món đậu hũ thối chiên giòn. 

Ở Đài Loan, người ta thường ăn món đậu phụ thối chiên giòn (thường được bán trên xe đẩy) với bắp cải muối chua ngọt của địa phương, được cho là có tác dụng giảm béo.

Đậu hũ thối cay

Đậu phụ thối cay là một phương pháp nấu đậu phụ thối mới ở Đài Loan. Do sự phổ biến của món lẩu cay, người Đài Loan đã nảy ra một ý tưởng mới là tạo thành một loại nước lẩu cay có hương vị đậm đà bằng cách sử dụng đậu phụ thối, huyết vịt và dưa cải bắp Trung Quốc làm nguyên liệu. Phương pháp nấu đậu phụ thối sáng tạo này hiện đang phổ biến trong văn hóa Đài Loan.

Đậu phụ cay

Đậu phụ thối cay Trung Quốc

Xem tiếp >>> Miêu trại tích thủy - điểm đến thơ mộng ở Bình Biên

Đậu hủ mềm

Đậu phụ thối mềm thường được dùng làm gia vị ăn kèm với cơm, bánh mì, cháo hoặc mì. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại gia vị để nấu ăn.

Đậu phụ thối nướng

Đậu phụ thối nướng là một loại đậu phụ thối phổ biến được cho là có nguồn gốc từ Quận Shenkeng của Đài Bắc và được phục vụ ở nhiều chợ đêm của Đài Loan. Những miếng đậu phụ bốc mùi được xiên trên xiên tre nướng trên than hoa với nước sốt thịt quay. 

Do lượng gia vị khổng lồ nên mùi khó chịu của đậu phụ thối nướng tương đối nhẹ hơn. Do đó, món đậu hũ thối nướng luôn được khuyên dùng cho những người lần đầu thử món đậu hũ thối.

Lợi ích sức khỏe của đậu phụ thối

Hầu hết những người hâm mộ đậu phụ thối đều cho rằng nếu bạn có thể cảm nhận được mùi hôi thối, thì món ăn sẽ ngon hơn nhiều so với mùi của nó. Mặc dù đối với nhiều người Trung Quốc, khía cạnh quan trọng nhất của món ăn là nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ hệ tiêu hóa và điều trị các triệu chứng cảm lạnh. Nhưng đó không phải là tất cả: theo một số nghiên cứu gần đây, ăn đậu phụ thối còn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, giảm cholesterol.

Nhìn chung, đậu phụ thối Trung Quốc là một món ăn độc đáo và có hương vị được nhiều người ở Trung Quốc và trên thế giới yêu thích. Mùi nồng của nó có thể khiến một số người khó chịu, nhưng những người đủ can đảm để thử thường ngạc nhiên thú vị bởi hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe của nó.

->>>Xem tiếpTour Trung Quốc 3N2Đ : Bình Biên - Di Lặc - Kiến Thủy - Mông Tự

TIN LIÊN QUAN