Ẩm thực Tứ Xuyên là gì: Những điều bạn cần biết

Ẩm thực Tứ Xuyên là một phong cách nấu ăn phổ biến của Trung Quốc có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam Trung Quốc. Nổi tiếng với hương vị đậm đà và có vị cay độc đáo, đặc biệt đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Đặc điểm của ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong bốn món ăn truyền thống của người Hán và là một trong tám món ăn chính của Trung Quốc.

Ẩm thực Tứ Xuyên được chia thành ba phe: Rongpai (Shanghe Gang), Yupai (Xiahe Gang) và Yangangpai (Xiaohe Gang). Cả ba cùng nhau tạo thành các nhánh ẩm thực của ba trường phái hương vị địa phương chính thống của ẩm thực Tứ Xuyên, đại diện cho trình độ nghệ thuật cao nhất trong sự phát triển của ẩm thực Tứ Xuyên.

ẩm thực tứ xuyên

Sự đặc sắc của Ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với sự phong phú về nguyên liệu, gia vị đa dạng, món ăn đa dạng, hương vị tươi ngon, chú trọng độ đậm đà, sử dụng rất tốt gia vị cay, cũng nổi tiếng với phương pháp nấu ăn độc đáo và đậm đà hương vị địa phương. Một hệ thống hương vị hoàn chỉnh bao gồm 5 loại chính: món tiệc, món ăn nhẹ bình dân, món nấu tại nhà, món ba hấp chín vịt và đồ ăn nhẹ có hương vị.

Ngoài ra, Thành Đô - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu danh dự là "Thủ đô ẩm thực thế giới".

Hương vị chính của ẩm thực Tứ Xuyên

Nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng. Một trong những nguyên liệu quan trọng mang lại hương vị độc đáo cho ẩm thực Tứ Xuyên là ớt Tứ Xuyên. Không giống như vị cay thông thường, ớt Tứ Xuyên có vị ấm, để lại cảm giác tê dễ chịu trên lưỡi và môi. Điều này sẽ làm tăng hương vị của các thành phần khác trong món ăn. Khi ớt Tứ Xuyên được kết hợp với ớt cayenne cay nồng và các loại gia vị khác như thì là, hạt tiêu, thì là, quế và đinh hương, chúng sẽ tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên nền tảng của tất cả ẩm thực Tứ Xuyên.

Một món ăn Tứ Xuyên cổ điển được xếp thành nhiều lớp - cay, mặn, ngọt, đắng, tê, chua và thơm là bảy tiêu chuẩn hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên.

Các món ăn tiêu biểu của ẩm thực Tứ Xuyên

Đậu phụ Mapo

Đậu phụ Mapo là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nguyên liệu món ăn này rất đơn giản, chỉ có đậu phụ làm nguyên liệu chính nhưng kỹ thuật chế biến lại rất đặc biệt.

đậu phụ tứ xuyên

Đậu phụ Mapo Tứ Xuyên

Gia vị gồm: cải xoong, ớt, tiêu Tứ Xuyên, nước tương đen, đường, tinh bột, v.v. Món ăn này có vị tê đến từ hạt tiêu Tứ Xuyên, còn vị cay đến từ ớt. Khi ăn thực khách sẽ cảm thấy tê, cay, tươi, thơm, nóng, mềm thể hiện đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực cay Tứ Xuyên.

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao là món ăn truyền thống nổi tiếng cả trong và ngoài nước, được đưa vào ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Tứ Xuyên và ẩm thực Quý Châu, nguyên liệu và cách chế biến cũng khác nhau. Nguồn gốc của món ăn này có liên quan đến món gà xào trong ẩm thực Sơn Đông và gà cay trong ẩm thực Quý Châu, sau đó được cải tiến và quảng bá bởi Ding Baozhen - thống đốc Sơn Đông và thống đốc Tứ Xuyên thời nhà Thanh, và hình thành nên một món ăn mới - Gà Kung Pao Tứ Xuyên.

Theo truyền thuyết, món ăn này còn được xếp vào loại món ăn cung đình Bắc Kinh. Sau này, gà Kung Pao còn lan rộng ra nước ngoài.

Gà Kung Pao được làm từ thịt gà làm nguyên liệu chính, cùng với đậu phộng, ớt và các thành phần phụ khác, có màu đỏ nhưng không cay, nóng nhưng không đậm đà, cay, thịt mềm; đầu vào có vị cay.

Thịt heo nấu 2 lần

Thịt lợn luộc hai lần là một trong những món ăn tiêu biểu của các món ăn (hương vị) gia đình trong ẩm thực truyền thống Tứ Xuyên và thuộc chuỗi ẩm thực Tứ Xuyên. Thịt lợn luộc hai lần là món ăn cổ điển trong ẩm thực Tứ Xuyên, sử dụng nguyên liệu chính là thịt mông lợn, được tẩm ướp và chiên đặc biệt để giữ được độ tươi và hương vị nguyên bản của thịt. Khi làm thịt lợn luộc hai lần, bạn cần loại bỏ mùi tanh của thịt lợn trước, sau đó hấp chín rồi mới xào cùng rau củ. Thịt lợn luộc hai lần có màu đỏ tươi, có vị béo nhưng không béo, ăn rất ngon. Nó không chỉ có màu sắc và hương thơm tuyệt vời mà còn có giá thành rất phải chăng và được nhiều người ưa chuộng.

thịt lợn nấu 2 lần

Thịt lợn nấu 2 lần - món ăn đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên

Vị thế của thịt lợn nấu hai lần trong ẩm thực Tứ Xuyên rất quan trọng, luôn được coi là đỉnh cao của ẩm thực Tứ Xuyên và là hiện thân của ẩm thực Tứ Xuyên, khi nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến thịt lợn nấu hai lần.

Vịt hun khói trà

Món này được làm từ vịt Nanlu Thành Đô, được chế biến với hơn chục loại gia vị như đường, rượu, hành lá, gừng, quế, trà, hoa hồi, v.v., hun khói và rang với dăm gỗ long não và lá chè nên có tên là "trà long não vịt". Nó có lớp vỏ giòn, thịt mềm, màu sắc hồng hào, vị thơm ngon và có mùi thơm đặc biệt của trà long não.

Gà Trùng Khánh khô cay

Gà khô cay này là một món ăn cổ điển của Tứ Xuyên, được làm từ nguyên liệu chính là gà nguyên con và nhiều loại gia vị khác nhau. Nó có màu nâu đỏ sáng bóng, vị cay nồng, vị tươi và dịu dàng. Gà cay là món ăn truyền thống trong ẩm thực Tứ Xuyên và được người dân Trùng Khánh vô cùng yêu thích.

Thịt lợn Đông Pha Meishan

Thịt lợn Đông Pha là món ăn nổi tiếng ở Hoàng Châu cổ có lịch sử hơn 900 năm và sau đó được du nhập vào Vũ Hán. Năm Nguyên Phong thứ hai đời Bắc Tống, Tô Đông Pha bị giáng xuống Hoàng Châu. Trong thời gian này, ông thường tự tay nấu nhiều món ăn và uống rượu cùng các bạn thơ và cờ vua. Một lần, khi đang chơi cờ với khách, đến khi ván cờ kết thúc, ông mới nhớ ra có thịt trong nồi, vội chạy vào bếp ngửi thấy mùi thơm, mở nồi ra thì thấy thịt có màu đỏ. Anh nếm thử một miếng, có vị êm dịu, nếp nhưng không béo ngậy, thậm chí khách còn khen ngợi. Để tưởng nhớ Su Dongpo, các thế hệ sau đã đặt tên cho món ăn do ông tạo ra là "Thịt lợn Dongpo".

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng với đặc tính cay nồng, tươi mát và thơm, là một trong những đại diện của ẩm thực Tứ Xuyên. Nước súp có vị cay và tê, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, mang lại hương vị thơm ngon. Lẩu sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, tôm, v.v..

lẩu tứ xuyên

Lẩu Tứ Xuyên thể hiện rõ nét nhất đặc điểm ẩm thực Tứ Xuyên

Cách ăn lẩu cũng rất độc đáo, bạn cho các nguyên liệu vào nồi rồi nấu chín, vừa thưởng thức vị chua cay vừa ăn. Hương vị của món lẩu rất độc đáo, có vị cay và vị tươi mát khiến người ta có dư vị vô tận. Nhờ đó, lẩu Tứ Xuyên đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất trong ẩm thực Tứ Xuyên.

Mực nang Dongpo

Mực nang Dongpo là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Lạc Sơn, Tứ Xuyên, sử dụng mực tươi làm nguyên liệu chính. Nó có đặc điểm là màu vàng, giòn bên ngoài và mềm bên trong, vị ngọt, chua và hơi cay, hương vị đậm đà. Mực nang Dongpo được đặt theo tên của Su Dongpo, một nhà văn vĩ đại thời Bắc Tống, người ta kể rằng ông thường nấu mực nang trên sông khi câu cá ở Lingyunyan Inkstone, và da của ông đen như mực.

Cách chế biến mực nang Đông Pha rất đặc biệt, mực nang không được quá nhỏ, đầu và đuôi không được thấm khô bằng tinh bột mịn. Món ăn này đã trở thành đặc sản Lạc Sơn và nổi tiếng trong và ngoài nước.

Maoxuewang

Maoxuewang là món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên, Maoxuewang dùng huyết vịt làm nguyên liệu chính, kỹ thuật chế biến chủ yếu là luộc, vị cay. Món ăn này có nguồn gốc từ Trùng Khánh, phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ, là món ăn truyền thống nổi tiếng, được chế biến bằng cách luộc tiết sống rồi ăn ngay, với thành phần chính là lòng ruột nên có tên gọi như vậy.

Cá nướng

Cá nướng Daqiangan là món ăn truyền thống ở Tứ Xuyên, được chế biến giống như cá cải xoong. Bằng cách kiểm soát nhiệt chính xác trong thời gian dài, hương vị của thịt cá được tập trung bên trong nên được mệnh danh là thành phố du lịch quốc gia, Xứ sở trù phú. Không chỉ thơm ngon về màu sắc, mùi thơm mà quy trình sản xuất còn tinh tế, làm nổi bật sự tươi ngon và mùi thơm của cải xoong, khiến nó trở thành món ăn cổ điển của ẩm thực Tứ Xuyên.

TIN LIÊN QUAN