Chùa Phật Ngọc - Ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Thượng Hải

Chùa Phật Ngọc là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Thượng Hải và là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng trong và ngoài nước, mỗi ngày có lượng lớn khách du lịch ghé thăm nơi đây. Các tín đồ bỏ tiền cúng dường vào các khoảng trống của tượng Phật, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Giới thiệu về chùa Phật Ngọc

Chùa Phật Ngọc tọa lạc trên đường Anyuan, quận Phổ Đà, Thượng Hải, còn được gọi là “Chùa Phật Ngọc”, được thành lập vào năm 1882 sau Công Nguyên, vào thời điểm đó, Thầy Huigen đã mang về 5 tượng Phật Ngọc từ Myanmar, trong đó có 2 pho tượng (tượng Thích Ca Mâu Ni và tượng Thích Ca Mâu Ni nằm) được cất giữ trong một ngôi chùa ở Thượng Hải, được xây dựng lại vào năm 1918 và hoàn thành vào năm 1928. Nơi đây trở thành vị trí của sân phía Nam của chùa Phật Ngọc ngày nay.

chùa phật ngọc

Viếng thăm chùa Phật Ngọc linh thiêng

Năm 1945, sau nhiều biến động như Thế chiến thứ hai và những cú sốc khác, chùa Phật Ngọc và các di tích văn hóa quý giá khác vẫn còn nguyên vẹn, trở thành ngôi chùa Phật giáo duy nhất được bảo tồn nguyên vẹn ở Thượng Hải. Chùa Phật được mở cửa trở lại, đến năm 2000, người ta mua đất mới và chuyển đổi thành chùa Phật Ngọc.

Đặc điểm kiến trúc nổi bật của Chùa Phật Ngọc

Chùa Phật Ngọc là công trình mô phỏng cung điện thời nhà Tống, có bố cục chặt chẽ, diện tích khoảng 11,6 mẫu Anh, diện tích xây dựng là 8856 mét vuông. Kiến trúc sư của chùa Phật Ngọc kế thừa phong cách chùa thời nhà Tống, trên trục trung tâm là ba điện Thiên Vương Điện, Điện Mahavira và Tháp Phật Ngọc, hai phía Đông và Tây là điện. Hội trường Guanyin, Hội trường Phật đồng, Hội trường Phật nằm, Hội trường Hoài Ân, Hội trường Thiền và Hội trường Zhai, đồng thời mở một phòng di tích văn hóa, một văn phòng hậu cần pháp lý và một nhà hàng chay, với tổng số hơn thế nữa hơn 200 hội trường.

Tháp Phật Ngọc 玉佛樓

Tháp Phật Ngọc được đặt theo tên của Phật Ngọc. Bức tượng Phật ngồi bằng ngọc này cao 1,95 mét và được chạm khắc từ một khối ngọc duy nhất. Tượng Phật ngồi xếp bằng, lòng bàn tay trái hướng lên chân trái, làm ấn thiền, biểu thị rằng Thích Ca Mâu Ni thiền định dưới gốc cây bồ đề và cuối cùng đã giác ngộ, tay phải của Ngài tự nhiên buông xuống, các ngón tay chạm vào. chạm đất, gọi là “chạm ấn đất”. Khuôn mặt tượng Phật tròn trịa, lông mày như vầng trăng khuyết, mắt hé mở, môi khép kín, thanh thản.

chùa

Tháp Phật Ngọc tinh xảo

Bức tượng Phật này được chạm khắc tinh xảo, mép áo cà sa của Đức Phật và chiếc vòng tay trên cánh tay phải của Ngài được trang trí bằng hơn một trăm viên ngọc bích, mã não và các loại đá quý khác. Toàn bộ tượng Phật phát ra ánh sáng trong suốt như pha lê, khiến tượng Phật có vẻ bình yên, nhân hậu và yêu thương.

Sảnh chính 大雄寶殿

Chính điện là tòa nhà chính trong chùa, dài khoảng 30 mét, rộng 25 mét (rộng 7 phòng, sâu 5 phòng), bề ngoài là một tòa cung điện hai tầng theo phong cách nhà Tống, đơn giản và trang nghiêm.

Chính giữa chánh điện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, hai bên có Phật A Di Đà và Phật Dược Sư, ba vị Phật lớn ngồi trên tòa sen với vẻ mặt an hòa. Tượng Phật cao 4 mét được dát vàng khiến toàn bộ chánh điện trông trang nghiêm và rực rỡ. Trên chiếc trần phía trên đầu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có những hình ảnh sinh động, thú vị miêu tả dáng vẻ trần trụi của Đức Phật Thích Ca khi mới sinh ra và hình chín con rồng cuộn xoáy phun nước tắm cho Ngài.

Hai bên chánh điện không phải là mười tám tượng La Hán mà là hai mươi tượng trời, các vị thần hộ trì Phật pháp. Đằng sau ba bức tượng Phật khổng lồ là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ đầy màu sắc về Quán Âm trên đảo.

Phần dưới của bức điêu khắc trên tường là tượng mười tám vị La Hán với nhiều hình dáng khác nhau, một số thì ôn hòa và tốt bụng, một số thì mạnh mẽ và dũng cảm. Hầu hết các ngôi chùa đều sắp xếp mười tám vị La Hán ở bên trái và bên phải của Chính điện, nhưng chùa Phật Ngọc sắp xếp chúng dưới tượng Quan Âm đảo là độc nhất vô nhị.

Những điều nên làm khi đến chùa Phật Ngọc

Chùa Phật Ngọc nổi tiếng nhất với hai tượng Phật Ngọc do Master Huigen của núi Putuo mang về từ Myanmar vào cuối triều đại nhà Thanh. Trên thực tế, Master Huigen đã mời về tổng cộng 5 tượng Phật có kích thước khác nhau và để lại hai trong số đó phía sau trên đường trở về núi Putuo.

Một trong những bức tượng trong Tháp Phật Ngọc là tượng Phật Thích Ca ngồi cao 1,92 mét, lá vàng và đá quý khảm trên thân Phật sáng chói, khiến nó trở thành "báu vật của chùa".

chùa phật ngọc thượng hải

Chùa Phật Ngọc Thượng Hải

Ngoài ra còn có 500 bức tượng Phật mạ vàng trên trần Tháp Phật Ngọc, bạn cần trả thêm vé 10 tệ để tham quan Tháp Phật Ngọc. Một bức tượng khác trong Điện Phật Nằm ở phía Tây chùa là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dài 96cm, được xây dựng theo dáng vẻ của Đức Thích Ca Mâu Ni khi Ngài viên tịch vào năm 80 tuổi, Ngài đang nằm nghiêng, tựa đầu vào tay phải, vẻ mặt ôn hòa. Đối diện với tượng Phật Nằm, một tượng Phật Nằm bằng ngọc mới dài khoảng 4 mét được xây dựng trong thời gian gần đây do các tín đồ Singapore quyên góp.

Bên cạnh đó, một điều rất đáng phải làm khi đến chùa Phật Ngọc là xem các bản khắc mực của "Kinh Bốn mươi hai chương" của Dong Qichang bằng chữ viết thông thường và "Sâu lục về sự giác ngộ của Thích Ca Mâu Ni" bằng chữ viết thông thường và chữ chạy trong Minghua Pavilion trước Phòng Bát nhã, trên các bức tường của hành lang phía đông và phía tây, và trên các bức tường ngoại vi ở hai bên của Chính điện.

Các họa sĩ nổi tiếng của các triều đại Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh đã vẽ các tác phẩm chạm khắc bằng đá của ba mươi hai bức tượng Phật của Bồ Tát Quán Âm, các tác phẩm chạm khắc trên đá về Hóa thân tám giai đoạn của Thích Ca Mâu Ni và các tác phẩm chạm khắc trên đá về Mười sáu vị La Hán do Guanxiu của nhà Đường vẽ.

Chùa Phật Ngọc rất nổi tiếng với khách hành hương vào ngày mồng một và rằm tháng Giêng âm lịch. Nổi tiếng nhất là tục thắp hương mùng một Tết, một số người hành hương chờ trước cổng chùa vào đêm giao thừa với hy vọng rằng tâm nguyện của họ sẽ thành hiện thực.

TIN LIÊN QUAN