Núi tuyết Mai Lý - 1 trong 10 ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc

Núi tuyết Mai Lý là địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở Vân Nam, nổi tiếng với những đỉnh núi phủ tuyết hùng vĩ, những dòng sông băng tuyệt đẹp và sự đa dạng sinh học phong phú. Nếu bạn là người yêu thích phiêu lưu và khám phá thiên nhiên thì Núi Tuyết Mai Lý chắc chắn là một điểm đến đáng ghé thăm.

Núi tuyết Mai Lý ở đâu?

Núi tuyết Mai Lý nằm ở huyện Shangri-La, tỉnh tự trị Tây Tạng Diqing, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nó là một phần của dãy Himalaya và một dãy núi ở rìa phía đông nam của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.

Núi tuyết Mai Lý là một trong những ngọn núi tuyết nổi tiếng thế giới, với độ cao hơn 6.700 mét. Nó được mệnh danh là ngọn núi đầu tiên trong "Tám ngọn núi thiêng ở Trung Quốc". Khu vực Tây Tạng” và là thánh địa trong lòng nhiều du khách.

Núi tuyết Mai Lý thuộc phần giữa của dãy núi Nushan và nằm ở khu vực sông Jinsha, sông Lancang, sông Nu và sông Tam Song nổi tiếng thế giới. Khu vực này có các luồng gió mạnh gặp phải không khí lạnh lục địa di chuyển về phía nam, dẫn đến tuyết dày và sương mù dày đặc, tạo thành cảnh quan băng giá vĩ độ thấp hiếm có trong thời hiện đại.

núi

Khung cảnh Núi tuyết Mai Lý hùng vĩ 

Núi tuyết Mai Lý không chỉ là thiên đường cho những người leo núi mà còn là địa điểm chụp ảnh tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia, với cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục và di sản văn hóa phong phú. Trong số đó, đỉnh cao nhất là đỉnh Kawagebo cao 6.740 mét so với mực nước biển và là ngọn núi cao nhất tỉnh Vân Nam. Núi tuyết Mai Lý nằm ở khu vực cận nhiệt đới, có 13 đỉnh cao trên 6.000 mét so với mực nước biển. Đây là đỉnh núi cao 6.000 mét duy nhất trên thế giới nằm hoàn toàn trong khu vực cận nhiệt đới. Nó được mệnh danh là "Thần núi tuyết". 

Ngoài ra, Núi tuyết Mai Lý còn là ngọn núi linh thiêng đối với người dân Tây Tạng. Nó có nền văn hóa tôn giáo và phong tục dân gian phong phú, đồng thời có thể mang đến sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa Tây Tạng.

Nên đi du lịch Núi Tuyết Mai Lý vào mùa nào?

Mùa xuân (tháng 3-tháng 5)

Mùa xuân là mùa vạn vật hồi sinh, đồng thời cũng là lúc Núi Tuyết Mai Lý bắt đầu bước vào mùa du lịch cao điểm. Vào mùa này, thời tiết ở Núi Tuyết Mai Lý tương đối ổn định và lượng mưa ít hơn. Đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức cảnh đẹp của núi tuyết. Mùa xuân là mùa hoa nở ở Núi Tuyết Mai Lý. Lúc này, hoa đỗ quyên trên núi nở rộ, đồng cỏ dưới chân núi bắt đầu chuyển sang màu xanh tươi, toàn bộ khu vực miền núi tràn ngập sắc hoa.

Tuy nhiên, Núi tuyết Mai Lý vẫn tương đối lạnh vào mùa xuân, đặc biệt khi chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối lớn nên bạn cần giữ ấm.

Mùa hè (tháng 6-tháng 8)

Mùa hè là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở dãy Núi tuyết Mai Lý. Mưa nhiều, mây và sương mù, tầm nhìn thấp, không thuận lợi cho việc ngắm núi tuyết. Đồng thời, do mưa lớn nên đường núi có thể bị lầy lội, gây khó khăn nhất định cho việc đi bộ đường dài. Vì vậy, mùa hè không phải là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Núi Tuyết Mai Lý.

núi tuyết

Vẻ đẹp của Núi tuyết Mai Lý qua các mùa

Mùa thu (tháng 9 đến tháng 11)

Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất ở dãy Núi tuyết Mai Lý, thời tiết ổn định, ít mưa, ít mây và sương mù, tầm nhìn rộng. cảnh đẹp của núi tuyết. Đồng thời, nhiệt độ ở Núi Tuyết Mai Lý vào mùa thu vừa phải, thích hợp hơn cho các hoạt động ngoài trời và du lịch. Nếu muốn chụp ảnh cảnh đẹp Núi tuyết Mai Lý thì mùa thu chắc chắn là mùa không thể bỏ qua.

Mùa đông (tháng 12-tháng 2)

Nhiệt độ ở Núi tuyết Mai Lý vào mùa đông thấp, đặc biệt chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối rất lớn nên bạn cần chú ý giữ ấm. Mùa này lượng mưa ít hơn, thời tiết tương đối ổn định nhưng tầm nhìn thấp, không thuận lợi cho việc ngắm nhìn những ngọn núi phủ tuyết. Nếu thích trượt tuyết và các môn thể thao mùa đông khác, bạn có thể lựa chọn trải nghiệm cảm giác thú vị trên băng tuyết tại các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết gần Núi tuyết Mai Lý.

Tóm lại, thời điểm tốt nhất để du lịch Núi Tuyết Mai Lý là từ tháng 4 đến tháng 6 và tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm thích hợp nhất để leo núi và đi bộ đường dài. Trong khoảng thời gian này, thời tiết tương đối ổn định, nhiệt độ phù hợp và bạn có thể tận hưởng khung cảnh đẹp nhất của những ngọn núi phủ đầy tuyết. 

Ý nghĩa văn hóa và tín ngưỡng của Núi tuyết Mai Lý 

Núi tuyết Mai Lý là một trong những ngọn núi linh thiêng nổi tiếng của Trung Quốc và được người dân Tây Tạng coi là ngọn núi linh thiêng. Trong Phật giáo Tây Tạng, Núi tuyết Mai Lý là nơi tu hành rất quan trọng, thu hút nhiều tín đồ đến chiêm bái. Ngoài ra, Núi tuyết Mai Lý còn là một trong những nơi sản sinh quan trọng của Phật giáo Tây Tạng ở Trung Quốc. Có rất nhiều ngôi chùa và địa điểm tu hành nổi tiếng như Tu viện Tùng Tán Lâm và chùa Baiyu.

Xung quanh khu vực Núi tuyết Mai Lý có nhiều ngôi làng Tây Tạng và các địa điểm văn hóa truyền thống như Vườn quốc gia Pudacuo, Hẻm núi sông Nu, v.v.

Núi tuyết

Núi tuyết Mai Lý - điểm đến văn hóa cho du khách

Người dân ở các vùng Tây Tạng tin rằng đỉnh Kawagebo là nơi ở của vị thần bảo vệ họ. Một khi con người lên tới đỉnh, thần sẽ rời bỏ họ nếu không có sự bảo vệ của thần, thảm họa sẽ ập đến với họ. Vì văn hóa dân gian và tín ngưỡng tôn giáo đặc biệt này nên Núi Tuyết Mai Lý là ngọn núi tuyết duy nhất bị cấm leo lên do bảo vệ văn hóa.

Hàng năm vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, một nhóm người hành hương từ Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải và Cam Túc đến để thờ cúng vị thần tâm linh này.

Những điểm đến không nên bỏ qua khi đến Núi tuyết Mai Lý

Đài quan sát chùa Feilai

Đài quan sát chùa Feilai ở huyện Deqin là nơi tốt nhất để ngắm nhìn Núi tuyết Mai Lý từ xa. Nếu may mắn, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của Núi Rizhao Jinshan tại đây. Vì Kawabog bị bao phủ bởi mây và sương mù quanh năm nên bạn có thể không nhìn thấy được đỉnh chính ngay cả khi bạn không đủ may mắn ở lại đó trong mười ngày rưỡi.

Làng Yubeng

Dưới chân Núi tuyết Mai Lý có một thiên đường ở làng Yubeng, nơi hiện đã trở thành khu nghỉ dưỡng đi bộ đường dài ngoài trời nổi tiếng dành cho những người đam mê du lịch. Làng Yubeng nằm ở thị trấn Yunling, huyện Deqin, ở chân phía đông của Núi tuyết Mai Lý ở tỉnh Vân Nam. Nó được bao quanh bởi các ngọn núi ở mọi phía và có môi trường địa lý độc đáo. Vì hiện tại không có đường vào nên có hai đường theo hướng Xidang và Ninong khi vào Yubeng thì đường bưu điện thuận tiện hơn và phải đi bộ hoặc cưỡi la. Quãng đường phải leo lên 12 km và xuống dốc 6 km.

làng

Tham quan Làng Yubeng khi đến Núi tuyết Mai Lý 

Làng Yubeng nằm dưới chân đỉnh Wuzi dưới đỉnh núi Nianci ở Núi tuyết Mai Lý với phong cảnh đẹp và phong tục dân gian giản dị, đây thực sự là một thiên đường. Làng Yubeng được chia thành các làng trên và dưới. Làng phía trên có thể dẫn đến Trại leo núi chung Trung-Nhật và Hồ băng để leo núi Kawagbo, trong khi làng phía dưới có thể dẫn đến Thác Yubeng Shen.

Hồ băng Yubeng

Hồ băng Yubeng nằm ở độ cao khoảng 4.100 mét so với mực nước biển và cách làng Shangyubeng khoảng 12 km. Đây là vùng biển xanh thẳm được hình thành bởi nước tuyết tan chảy từ sông băng của Núi tuyết Mai Lý. Nó được gọi là hồ thánh của Núi tuyết Mai Lý.

Để tham quan Hồ Băng, bạn cần xuất phát từ làng Shangyubeng vào buổi sáng, băng qua rừng nguyên sinh và rừng đỗ quyên trên cao, vượt đèo ở độ cao 3.900 mét, đến trại căn cứ Xiaonong ở độ cao 3.800 mét, rồi tiến tới Hồ Băng ở độ cao 4.100 mét. Chuyến đi bộ cả ngày là 24 km khứ hồi. Nếu muốn tiết kiệm công sức, bạn có thể cưỡi la đến hồ băng.

Thác Yubeng Shen

Một danh lam thắng cảnh khác ở Yubeng là thác Yubeng Shen, nằm ở phía nam của đỉnh Kawagebo. Đây là một thác nước đổ xuống dọc theo những tảng đá treo lơ lửng.

Người ta nói rằng thác Yubeng là dòng nước thánh được thần Kawagebo mang về từ thiên đường. Nó có thể dự đoán số phận của con người, tiêu trừ tai họa và ban phước lành cho mọi sinh vật. Các tín đồ Phật giáo Tây Tạng tôn thờ Núi tuyết Mai Lý phải tắm ở Thác Thánh Yubeng.

Thác nước thần thánh cao 3.800 mét so với mực nước biển, cách làng Yubeng khoảng 9km, có độ cao 3.000 mét so với mực nước biển.

Núi tuyết Mai Lý là một trong những di sản thiên nhiên và văn hóa quan trọng của Trung Quốc và có tài nguyên địa chất, khí hậu, sinh thái và văn hóa phong phú. Phong cảnh đẹp và bầu không khí huyền bí thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và nó đã trở thành một phần quan trọng trong ngành du lịch Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN